fbpx
Your Cart
10 อาหารบำรุงผม ให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

10 อาหารบำรุงผม ให้แข็งแรง ลดผมร่วง เร่งผมยาว

เรื่องของสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลยและมองข้าม ซึ่งบ่อยครั้งการใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผม จากภายนอกอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นการมีเส้นผมที่แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่ายนั้นต้องดูแลมาจากภายในด้วย และถ้าพูดถึงอาหารบำรุงผม หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจริงๆ แล้ว อาหารบำรุงผม มีอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมรายการเกี่ยวกับ อาหารบำรุงผม ที่ร่างกายเราต้องการที่สามารถหาทานได้ง่ายๆ เพื่อเส้นผมสุขภาพดีมาฝากกันค่ะ

รักษาผมร่วง ผมบางจากการขาดสารอาหารได้ง่ายๆ ด้วย อาหารบำรุงผม

หนึ่งในสาเหตุของผมร่วง ผมบางก็คือร่างกายของเราได้รับสารอาหารในแต่ละวันไม่เพียงพอ เมื่อร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก เส้นผมของเราก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย เมื่อรู้สึกว่าตัวเองมีภาวะผมร่วง ผมบางระยะเริ่มต้น การดูแลด้วยการรับประทาน อาหารบำรุงผม ก็สามารถเริ่มทำได้เลยด้วยตนเอง ซึ่งอาหารบำรุงผมที่ว่านี้ คือ วิตามิน แร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการงอกและเติบโตของเส้นผมโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วง เกิดจากอะไร “รู้ทัน”สาเหตุ วิธีรักษา ผมร่วงเยอะ

อาหารบำรุงผม

ซึ่งการทานอาหารบำรุงผมเหล่านี้จะช่วยให้รากผมของเรามีสารอาหารเพียงพอในการสร้างเส้นผมใหม่ให้มีคุณภาพ ส่งผลให้เส้นผมที่งอกขึ้นมามีลักษณะเป็นเส้นหนาอ้วนขึ้น แข็งแรงและไม่แตกปลายหรือเปราะขาดง่าย แถมยังช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย แต่ในกรณีของผู้ที่ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ หรือโรคต่างๆ การทานอาหารบำรุงผมอาจจะไม่ได้ช่วยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากนัก ดังนั้นจึงควรเข้ารับคำแนะนำกับแพทย์เฉพาะทางและรับการรักษาไปพร้อมๆ กับ การทานอาหารบำรุงเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

10 อาหารบำรุงผม ให้แข็งแรง

ผักใบเขียว อาหารบำรุงผม

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวชนิดต่างๆ อย่างเช่น  ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักคะน้า หรือตำลึง เป็นแหล่งรวมวิตามินอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A และ วิตามิน C ซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายต้องการวิตามินเหล่านี้ไปผลิตน้ำมันจากรากผมส่งต่อไปเลี้ยงเส้นผม ยิ่งไปกว่านี้ผักจำพวกผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ซึ่งก็ช่วยให้ผมงอกและเจริญเติบโตได้อย่างมีคุณภาพอีกด้วย

ผลไม้วิตามินซีสูง

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เช่น ผลไม้ในตระกูลเบอร์รีต่างๆ อย่าง สตรอว์เบอร์รี  บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี เชอร์รี หรือจะเป็นผลไม้ที่เราคุ้นเคย มีราคาย่อมเยา อย่างเช่น ฝรั่ง มะนาว และส้ม ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้จะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กให้ร่างกายนำไปใช้ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวสร้างคอลลาเจนที่มีความจำเป็นของการงอกและการเจริญเติบโตของเส้นผมให้มีความแข็งแรงอีกด้วย

เนื้อสัตว์หรือเนื้อแดงไม่ติดมัน

เนื้อสัตว์หรือเนื้อแดงที่ไม่ติดมันมากจนเกินไป เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือเครื่องใน โดยเฉพาะตับ เป็นกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วย อาหารบำรุงผม อย่างโปรตีนและธาตุเหล็ก ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญมากในการสร้างเส้นผม หากร่างกายของเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอหรือน้อยเกินไป จะทำให้เกิดภาวะผมร่วงและทำให้เส้นผมเปราะขาดได้ง่ายเนื่องจากการขาดโปรตีน ส่วนธาตุเหล็กเป็นส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และทำให้รูขุมขนแข็งแรงส่งผลให้เส้นผมที่งอกขึ้นมาแข็งแรงและมีคุณภาพ

เนื้อปลา

เนื้อปลาต่างๆ

เนื้อปลาก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของใครก็ตามที่ไม่ค่อยชอบหรือทานเนื้อแดง อย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลาแซลมอน ซึ่งปลาจำพวกนี้อุดมไปด้วยโอเมกา 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จะเคลือบอยู่บนหนังศีรษะ ช่วยให้เส้นผมเงางาม ไม่แตกปลาย นอกจากนี้เนื้อปลายังเป็นแหล่งโปรตีนที่จำเป็นต่อเส้นผมและยังมีวิตามินบี 12 วิตามินบี 6 และเหล็กที่มีความจำเป็นในการช่วยซ่อมแซมผมขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังช่วยให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นด้วย

ไข่

อาหารที่แทบจะอยู่คู่ทุกครัวเรือนก็คือ ไข่นั่นเอง นอกจากจะหาง่าย ราคาถูกแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นยอด นับว่าไข่เป็น อาหารบำรุงผม ที่ช่วยลดผมร่วงอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 12 และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างซิลีเนียม สังกะสี เหล็ก และกำมะถัน อีกทั้งยังมีไบโอติน ซึ่งมีหน้าที่ทำให้โครงสร้างเคราตินโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมแข็งแรงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : Zinc แร่ธาตุสังกะสีมีดีเรื่องการดูแลเส้นผม

ถั่ว

มาถึงอาหารว่างจำพวกถั่วต่างๆ กันบ้าง ในถั่วนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 วิตามินซี และทองแดง ที่ช่วยป้องกันเส้นผมจากรังสี UV ไม่ให้ผมเสียหาย โดยเฉพาะเจ้าถั่วอัลมอนด์ที่เป็นของโปรดของหลายๆ คน เพราะในถั่วอัลมอนด์มีทั้งธาตุเหล็ก วิตามินอี พร้อมทั้งอัดแน่นไปด้วยโปรตีน ซึ่งช่วยทั้งเรื่องการไหลเวียนที่ดีของเลือด ช่วยบำรุงผิว และเส้นผม แถมยังอร่อยและมีประโยชน์มากมาย หากจะมีติดบ้านไว้เวลาหิวขนมก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีทีเดียว

ข้าวโอ๊ต อาหารบำรุงผม

ข้าวโอ๊ต

นอกจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากต่อลำไส้และหัวใจแล้ว ข้าวโอ๊ตหรือ Oatmeal ที่หลายคนรู้จักยังประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายที่สำคัญและจำเป็นต่อเส้นผมของเรา เช่น ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า 6 สังกะสี อีกทั้งยังมีวิตามินบี และโฟเลตอีกด้วย

มะเขือเทศ

นอกจากจะเป็นผลไม้สีสวยและเป็นที่นิยมทานกันมากแล้ว ในมะเขือเทศยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินพี วิตามินเค ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม แถมยังมีสารอาหารจำพวกไลโคปีนที่เป็นสารอีกตัวในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบได้ในผักผลไม้ที่มีสีส้มสีแดง ซึ่งไลโคปีนและวิตามินแร่ธาตุดังกล่าวในมะเขือเทศมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพแทบจะทุกส่วนของร่างกาย แน่นอนว่ายังช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้สุขภาพดีอีกด้วย

เต้าหู้

เต้าหู้เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงผมชั้นดีที่หาง่ายตามท้องตลาด เพราะเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองซึ่งมีแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่น สังกะสี แมกนีเซียม ทองแดง โมลิบดีนัม แมงกานีส ธาตุเหล็ก และธาตุซิลีเนียม เป็นต้น นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากของเส้นผม

อาหารบำรุงผม

อาหารที่มีสารซิลิกา (Silica)

ซิลิกาคือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ให้เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้เจ้าซิลิกายังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ช่วยในการทำงานของเซลล์ในร่างกาย ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ และแน่นอนว่ายังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ฟัน เล็บ และเส้นผมของเราด้วย เจ้าแร่ธาตุซิลิกามีสารพัดประโยชน์ขนาดนี้แต่หลายคนยังคงไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วซิลิกาพบได้ในอาหารทั่วไปหลากหลายชนิด เช่น น้ำแร่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ธัญพืช ถั่วงอก พริก หยวกเขียว-แดง และอื่นๆ อีกมากมาย 

สรุป อาหารบำรุงผม

ภาวะผมร่างบางระยะเริ่มต้นสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการสังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองและปรับอาหารการกินประจำวัน ลองดูว่าในแต่ละวันร่างกายเราได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่ เพราะภาวะผมร่วงและบางอาจเกิดขึ้นได้หากร่างกายขาดสารอาหาร แต่ก็แก้ไขได้ด้วย อาหารบำรุงผม ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เนื้อแดงไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว ข้าวโอ๊ต ฯลฯ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอและครบถ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญ หรือใครที่รู้ตัวว่าทานอาหารไม่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน อาจจะลองหาวิตามินที่เป็นประโยชน์กับร่างกายและเส้นผมมาทานเสริมเข้าไปด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี12 วิตามินบีรวม ซิงค์ ไบโอติน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิตามินบำรุงผม ลดผมร่วงเพื่อรากผมที่แข็งแรง

ให้ Kemist Labs Botanical Derived Scalp Serum เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบำรุงหนังศีรษะและลดปัญหาผมร่วง

ที่มีส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง คัดสรรสารสกัดจากธรรมชาติอย่างดอกโคลเวอร์แดง และ Zinc PCA ซึ่งสองส่วนผสมสำคัญนี้มีอยู่ใน Kemist Labs Botanical Derived Scalp Serum เซรั่มบำรุงผมที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้ล้ำลึกลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยลดการหลุดร่วง เสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงได้อีกด้วย

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง