fbpx
Your Cart
ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ แก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด

ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ แก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด

ลักษณะทางกายภาพ บุคลิกภาพ รวมไปถึงนิสัยบางอย่างสามารถส่งต่อกันทางกรรมพันธุ์ได้เช่นไร ผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ก็สามารถส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นได้เช่นนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับภาวะผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางที่ลดทอนความมั่นใจของใครหลายคน ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากอะไร รวมไปถึงวิธีการสังเกตตัวเองเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือและให้ผมสวยคงอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น

ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ คืออะไร

ภาวะผมบางจากกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic Alopecia (AGA) คือ อาการผมร่วงที่เกิดมาจากกรรมพันธุ์ของคนในครอบครัว โดยในแรกเริ่มนั้นอาจจะเริ่มจากการที่เส้นผมมีขนาดเส้นเล็กลง ขาดหลุดร่วงได้ง่าย เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่อ่อนแอไม่แข็งแรง จนในที่สุดเส้นผมจะหยุดงอกและเริ่มบางลงเป็นบริเวณกว้างและนำไปสู่ปัญหาศีรษะล้านได้ในที่สุด

สาเหตุของภาวะ ผมบางจากกรรมพันธุ์

สาเหตุของภาวะผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ เกิดมาจากการยีน (Gene) ตัวหนึ่งไปทำให้ตัวรับแอนโดรเจน (Androgen receptor) ที่อยู่บริเวณรากผมทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถเปิดรับฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone : DHT) ได้มากขึ้นและกลายมาเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ โดย DHT นั้น เกิดขึ้นมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่ถูกเอนไซม์ 5-alpha reductase ตรงบริเวณหน้าผากและกลางศีรษะแปรสภาพให้เปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมน DHT ซึ่งฤทธิ์ของฮอร์โมน DHT จะเข้าไปยับยั้งให้ระยะเจริญเติบโตของเส้นผมสั้นลงและมีระยะพักที่ไม่มีการสร้างเส้นผมใหม่ยาวขึ้น ส่งผลให้เส้นผมที่งอกออกมาใหม่มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ก่อนเซลล์รากผมฝ่อหายไปในที่สุด

ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์

ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง

หลายคนอาจเข้าใจว่าผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ เป็นกรรมพันธุ์ที่ถูกส่งผ่านมาจากฝั่งพ่อเพียงฝ่ายเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วกรรมพันธุ์นี้สามารถส่งต่อได้จากทั้งพ่อและแม่ เพราะยีนที่เข้าไปทำให้ตัวรับแอนโดรเจนทำงานได้ดีนั้น เป็นยีนที่อยู่บนโครโมโซมเอ็กซ์ (Chomosome X) ซึ่งมีอยู่ในทั้งสองเพศ ทำให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็มีสิทธิ์ในการรับการสืบทอดนี้เช่นกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่อัตราการเกิดผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ จะเกิดขึ้นกับฝ่ายชายได้มากกว่าฝ่ายหญิง เพราะมีปริมาณฮอร์โมนเทสโทนเทอโรนที่มากกว่านั่นเอง

จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์

ก่อนอื่นให้ลองสำรวจสมาชิกภายในบ้านรวมไปถึงเหล่าบรรดาญาติพี่น้องของตัวเองดูก่อนว่า มีใครคนใดบ้างที่มีภาวะผมบางหรือศีรษะล้าน หากพบว่ามี ก็เป็นไปได้ว่าเราเองก็อาจจะมีแนวโน้มที่จะเป็นผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ไปกับเขาด้วย หรืออีกวิธีหนึ่งคือการสังเกตสภาพผมของตัวเอง ว่ามีร่องรอยของผมบางที่เป็นรูปแบบของภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์หรือไม่ โดยสังเกตได้ดังนี้

รูปแบบ ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ ในเพศชาย

ผมร่วงมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น บริเวณหน้าผากจะเถิกร่นขึ้นไปเป็นรูปตัวเอ็ม (M) ผมบริเวณกลางศีรษะเริ่มบางเป็นวงและขยายวงกว้างขึ้นจนมาบรรจบกับรอยเว้ารูปตัวเอ็มจากทางหน้าผาก แต่ยังมีผมตามปกติที่บริเวณเหนือกกหูยาวไปจนถึงท้ายทอย เพราะในบริเวณดังกล่าวไม่ได้ถูกฮอร์โมน DHT ส่งผลกระทบมากนัก

ผมบางจากกรรมพันธุ์ ผู้ชาย

รูปแบบ ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ ในเพศหญิง

ในเพศหญิง นอกจากผมที่ร่วงมากขึ้นจนสังเกตได้ รูปแบบการล้านก็มักจะเริ่มจากรอยแสกผมที่กว้างขึ้นจนเห็นหนังศีรษะ ก่อนจะค่อยๆ บางลงจากกึ่งกลางและขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ คล้ายรูปทรงไข่ดาว แต่จะยังมีผมในบริเวณเหนือกกหูยาวไปจนถึงท้ายทอยเช่นเดียวกันกับผู้ชาย

ผมบางจากกรรมพันธุ์ ผู้หญิง

โดยหากใครก็ตามที่เริ่มมีอาการผมร่วงหรือมีร่องรอยการล้านที่เป็นรูปแบบเช่นนี้ ก็ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนได้เลยว่าอาจจะมาจากผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ก็เป็นได้ แต่ถ้าใครที่ไม่มีกรรมพันธุ์ศีรษะล้านในครอบครัวเลยแต่กลับมีปัญหาผมร่วงผมบางผิดปกติ ก็เป็นไปได้ว่าอาการผมร่วงผมบางศีรษะล้านที่เป็น อาจเกิดมาจากสาเหตุอื่นได้ เช่น โรคบางโรค การทานยาบางชนิด หรือพฤติกรรมบางอย่าง เป็นต้น

วิธีรักษาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์

การรักษาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์นั้นในปัจจุบันมีหลายวิธีอาทิเช่น

การรับประทานยา

ตัวยาที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ มี 2 ชนิด ได้แก่

Finasteride เป็นยาที่ทำงานโดยการเข้าไปลดระดับฮอร์โมน DHT อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ ผมร่วง ผมบาง เมื่อระดับฮอร์โมน DHT ลดลงจึงส่งผลให้การหลุดร่วงของเส้นผมลดลงไปด้วย

Minoxidil การทำงานของยาไมน็อกซิดิลจะเข้าไปขยายหลอดเลือด ให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เส้นผมที่บางกลับมาหนาขึ้น มีทั้งชนิดรับประทาน และยาทาเฉพาะจุด

ปลูกผม

คือการย้ายรากผมจากบริเวณ Donor area ไปปลูกในบริเวณที่มีปัญหา การปลูกผมเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางที่ค่อนข้างหนักมากแล้ว มีข้อดีคือสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ผมที่ปลูกมีความแข็งแรงและไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT

ป้องกัน ผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ ด้วย เซรั่มบำรุงผม

การใช้เซรั่มบำรุงผม นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะหาซื้อง่าย ไม่ต้องมีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยยา ข้อมูลจากคลินิกปลูกผมที่เชื่อถือได้ พบว่า 73% ของคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง ละเลยการดูแลจนหัวล้านในที่สุด

ผมร่วง ผมบาง

เซรั่มบำรุงผม KEMIST พัฒนาจากแนวคิดของการผสานพลังสารสกัดธรรมชาติกับ วิทยาศาสตร์ โดยเลือกสรรส่วนผสมสำคัญที่แก้ปัญหาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ได้อย่างตรงจุด โดยมีกลไกการทำงานคล้ายกับยา Finasteride และ Minoxidil โดดเด่นด้วยสารสกัดจากดอก red clover ที่มีสาร biochanin A ช่วยยับยั้งเอนไซม์ 5alpha-reductase จึงสามารถลดการกระตุ้นของ ฮอร์โมน DHT ช่วยลดการร่วงของเส้นผม ไปจนถึงช่วยควบคุมความมันของหนังศีรษะ ร่วมกับ zinc PCA และมีสารสกัดจากต้นอ่อนถั่วลันเตาที่ช่วยกระตุ้นหนังศีรษะให้เกิดการสร้างเส้นผมใหม่ที่แข็งแรง

เซรั่มบำรุงผม KEMIST

สรุป

ผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ เกิดขึ้นจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่ถูกเอนไซม์ 5-alpha reductase ตรงบริเวณหน้าผากและกลางศีรษะแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นฮอร์โมน DHT ที่จะเข้าไปทำให้ช่วงระยะเจริญเติบโตของเส้นผมสั้นลงและมีระยะพักที่จะไม่มีการสร้างเส้นผมใหม่นานขึ้น ทำให้เส้นผมที่งอกขึ้นมามีขนาดเล็กและบางลงเรื่อยๆ ก่อนที่จะเซลล์รากผมจะฝ่อหายไปในที่สุด โดยผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งเพศชายและเพศหญิงแต่จะแตกต่างกันที่รูปแบบการล้านและสามารถเกิดขึ้นในเพศชายได้มากกว่า เพราะมีฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมากกว่าเพศหญิง ซึ่งถ้าใครที่กำลังกังวลใจว่าตัวเองอาจมีภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ ควรรีบหาวิธีป้องกันเสียตั้งแต่เนิ่นๆ โดยอาจจะหาเซรั่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะดีๆ สักขวดที่ออกฤทธิ์ใกล้เคียงกับการรักษาด้วยยาปลูกผม หรือจะเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ทั้งนั้น เพื่อให้ปัญหาผมร่วงผมบางที่เกิดขึ้น ไม่บานปลายจนสายเกินแก่นั่นเอง

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง