fbpx
Your Cart
สาเหตุผมร่วงผู้หญิง01

รู้ทัน สาเหตุ ผมร่วง ผู้หญิง พร้อม 5 วิธีดูแลปัญหาผมร่วงของผู้หญิง

ถ้าพูดถึงเรื่องที่น่ากังวลใจในผู้หญิง เชื่อว่าต้องมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเลยที่ตอบว่าปัญหาผมร่วงเป็นหนึ่งในนั้น โดยสิ่งที่เป็นเปรียบเสมือนกับตัวชี้วัดในเรื่องนี้ เห็นทีจะไม่พ้นเส้นผมกองโตที่เห็นได้ทั่วทุกที่ในบริเวณบ้าน บนที่นอนหรือแม้แต่บนฝาท่อระบายน้ำ สาเหตุ ผมร่วง ผู้หญิง เกิดจากอะไรหากเรารู้ทันสาเหตุผมร่วงได้ทันท่วงที เราก็สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ผมร่วงที่น่าอึดอัดเหล่านั้นได้ ถ้าผู้หญิงคนไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ เชิญอ่านต่อได้เลย

สาเหตุ ผมร่วง ผู้หญิง

สาเหตุของปัญหาผมร่วงในผู้หญิงนั้น แม้ว่าบางสาเหตุจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ถ้ารู้ทันปัญหาได้ทันท่วงที เราก็ยังสามารถหาวิธีป้องกันไม่ให้ภาวะผมร่วงส่งผลกระทบต่อความมั่นใจได้มากนัก ซึ่งสาเหตุของผมร่วงมีด้วยกันดังนี้

1. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง แม้จะมีอัตราการเกิดขึ้นได้น้อยกว่าแต่ก็มาจากสาเหตุเดียวกับผู้ชาย ที่ถูกฮอร์โมนดีไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihyodrotestoserone) หรือ DHT ฮอร์โมนเพศตัวสำคัญที่นับเป็นศัตรูตัวร้ายของเส้นผม มีฤทธิ์ทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกันก็ลดช่วงเวลาของระยะเจริญเติบโตให้ลดลง ส่งผลให้เส้นผมมีขนาดเล็ก ลีบ และอ่อนแอ จนสุดท้ายผมก็ร่วงหลุดไปในที่สุด

2. ผมร่วงหลังคลอด

ในขณะที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่มีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้มีผลดีทำให้ผู้หญิงดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและมีร่างกายที่พร้อมสำหรับการรองรับลูกน้อย แต่เมื่อการตั้งครรภ์จบลง ฮอร์โมนต่างๆ ที่เคยพุ่งสูงขึ้นกลับลดลงเข้าสู่สภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ส่งผลให้หลังคลอดผมร่วงเยอะผิดปกติจนน่าตกใจได้

อ่านเพิ่มเติม: ผมร่วงหลังคลอด มีสาเหตุจากอะไร

3. ผมร่วงจากโรคบางชนิด

โรคบางชนิดก็สามารถทำให้ผมร่วงได้ แม้ว่าตัวอาการของโรคจะไม่มีส่วนทำให้ผมร่วงโดยตรงแต่ผลกระทบของมันก็อาจรุนแรงกว่าที่คิด ตัวอย่างของโรคที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงในผู้หญิง ได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ โรคซิฟิลิส โรคโลหิตจาง โรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

4. ผมร่วงจากการใช้ยา

การรักษาอาการป่วยด้วยยาบางตัวสามารถทำให้เกิดผมร่วงได้ เช่น ยารักษาสิว ยาที่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต หรือการรับการรักษาด้วยเคมีอย่างคีโม ก็นับเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเช่นกัน

5. ผมร่วงจากการแพ้สารเคมี

ผมร่วงจากการแพ้สารเคมี

หากเราเป็นคนหนึ่งที่มักจะยืดผมหรือเปลี่ยนยี่ห้อสีย้อมผมบ่อยๆ ให้ระวังเอาไว้ว่า วันหนึ่งเราอาจเป็นผู้โชคร้ายที่แพ้สารเคมี ซึ่งนอกจจากผลกระทบที่เกิดจะทำให้ผมร่วงแล้วนั้น ยังอาจเกิดบาดแผลจากฤทธิ์กัดกร่อนของตัวน้ำยาได้ด้วย ดังนั้นก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรอย่าลืมทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้ง

6. ผมร่วงจากโรคผิวหนัง

โรคผิวหนังแม้ว่าจะทำให้เกิดความผิดปกติที่ผิวหนังแล้ว แต่ถ้าหากโรคผิวหนังที่เราเป็นเกิดการอักเสบขึ้นมา ก็อาจพาเอาเส้นผมของคุณผู้หญิงหลุดร่วงไปด้วย โดยโรคผิวหนังที่ทำให้ผมร่วงได้มีตัวอย่างดังนี้ โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ โรคเซ็บเดิร์ม โรคผมร่วงเป็นหย่อม ฯลฯ

7. ผมร่วงจากการขาดสารอาหาร

สายลดน้ำหนักหักโหม สายคีโตมือใหม่ หรือสายอดอาหารต้องระวังไว้ เพราะถึงว่าการลดน้ำหนักเพื่อรักษารูปร่างจะเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากเกิดการลดที่ไม่ถูกวิธี ผลข้างเคียงที่นอกจากจะทำให้สุขภาพไม่ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ผมร่วงหนักมากได้อีกด้วย ทางที่ดีควรทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นผลดีในระยะยาวมากกว่า

วิธีดูแลปัญหาผมร่วงของผู้หญิง

ทานสารอาหารและวิตามินให้เพียงพอในแต่ละวัน

รับประทานอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผม

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจำเป็นที่จะต้องนำสารอาหารต่างๆ เพื่อไปหล่อเลี้ยงอวัยวะใน รวมไปถึงเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่เซลล์รากผม การขาดสารอาหารบ่อยๆ เป็นเวลานาน จึงสามารถทำให้ผมร่วงได้จริงอย่างไม่ต้องสงสัย

เว้นระยะห่างจากความร้อนและสารเคมี

ความร้อนและสารเคมีในการจัดแต่งทรงผมอย่าง ยืด ดัด ย้อมสีผม สามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างเคราตินในเส้นผมจากภายใน ทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง ไร้น้ำหนักดูชี้ฟู และสุดท้ายเมื่อเส้นผมอ่อนแอถึงขีดสุด ก็จะหลุดร่วงออกมาอย่างที่เราเห็น

ปกป้องเส้นผมจากแสงแดด

รู้หรือไม่ว่าแสงแดดสามารถทำร้ายเส้นผมได้มากกว่าที่คิด เพราะอย่างในหัวข้อข้างต้นที่ว่าความร้อนสามารถทำลายโครงสร้างเส้นผมจากภายในได้ การตากแดดกลางแจ้งก็เช่นกัน นอกจากความร้อนที่ทำร้ายเส้นผมแล้ว เหงื่อไคลและความอับชื้นที่เกิดขึ้นเมื่อผสมกับฝุ่นและมลภาวะ ยังก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนกลายเป็นอีกสาเหตุของผมร่วงได้สองเด้งเลยทีเดียว

ไม่รุนแรงกับเส้นผมในขณะที่ผมเปียก

เส้นผมจะอ่อนแอที่สุดในขณะที่เปียก การสัมผัสอย่างรุนแรงจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และควรหลีกเลี่ยงการหวีผม สางผม หรือการใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรงๆ ในตอนที่ผมเปียก เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเส้นผมอาจหลุดติดมือเราออกมาได้เป็นกำๆ ได้เลย

เติมสารอาหารให้เส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำ

ใช้เซรั่มบำรุงผม kemist วันละ 2 ครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการหมักผมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ไข่แดง อะโวคาโด หรือใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผมและหนังศีรษะ KEMIST ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติถึง 10 ชนิด ที่ช่วยลดผมร่วงได้อย่างตรงจุดในทุกมิติ เพียงใช้เป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น ก็สามารถช่วยเติมสารอาหารให้เส้นผม ทำให้เส้นผมของเรานุ่ม ลื่น สุขภาพดี ดูมีน้ำหนักไม่ชี้ฟูและห่างไกลภาวะผมร่วงได้ดีอีกด้วย

สรุป ปัญหาผมร่วงของผู้หญิง

สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพราะกรรมพันธุ์ ผมร่วงหลังคลอดจากฮอร์โมน โรคบางชนิด การทานยาบางตัว แพ้สารเคมี โรคผิวหนังหรือแม้แต่การขาดสารอาหาร ก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้ทั้งนั้น วิธีดูแลปัญหาผมร่วงที่ผู้หญิงสามารถทำได้ง่ายๆ จึงเป็นวิธีที่ไม่ซับซ้อนอย่างเช่น การทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเว้นระยะจากการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและสารเคมี หลีกเลี่ยงการออกแดดจัดเป็นเวลานาน ไม่รุนแรงกับเส้นผมตอนผมเปียกและการหมั่นเติมสารอาหารให้เส้นผมอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ปัญหาผมร่วงที่กวนใจคุณผู้หญิงทั้งหลายก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแล้ว

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง