fbpx
Your Cart
Zinc แร่ธาตุสังกะสี มีดีเรื่องดูแลเส้นผม

Zinc แร่ธาตุสังกะสีมีดีเรื่องการดูแลเส้นผม

ถ้าพูดถึงปัญหาผมร่วง ผมบางแล้ว นับว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ปัจจัยที่เกิดจากภายใน รวมไปถึงปัจจัยจากพฤติกรรมและมลภาวะภายนอก แต่ยังมีปัจจัยหนึ่งที่หลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงว่าปัญหาผมร่วง ผมบางนั้นสอดคล้องกับแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า สังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc) นั่นเอง แล้วสังกะสีจะเกี่ยวข้องอะไรกับ ผมร่วง ผมบาง วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันนะคะ

สังกะสี (Zinc) คืออะไร

สังกะสี หรือที่เรามักคุ้นหูกันในชื่อ ซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่สำคัญอย่างมาก ต่อระบบการทำงานภายในร่างกาย เพราะสังกะสีมีหน้าที่ที่ช่วยควบคุมกระบวนการทำงานของร่างกายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์กว่า 300 ชนิดในร่างกาย รวมถึงระบบเผาผลาญสารอาหารและกระบวนการย่อย ทั้งยังเชื่อมโยงกับระบบสืบพันธุ์ ระบบฮอร์โมน ระบบประสาท การสังเคราะห์สารพันธุกรรม รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันและการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินอีกด้วย ซึ่งร่างกายของคนเรานั้นไม่สามารถสร้างสังกะสีขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นต้องรับสังกะสีจากแหล่งอื่นให้ได้ปริมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวันถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

สังกะสี

ประโยชน์ของสังกะสี

นอกจากสังกะสีจะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่เราอาจนึกไม่ถึง ดังต่อไปนี้

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ร่างกายจำเป็นต้องใช้สังกะสีเพื่อช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ชื่อว่า T-cells ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการควบคุมการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้สังกะสียังช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสในร่างกาย และลดการจับตัวกันของเชื้อต่างๆ ทำให้เมื่อเราป่วยจากเชื้อไวรัสก็จะช่วยลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นและหายได้ไวขึ้น

ช่วยฟื้นฟูบาดแผล

สังกะสีมีส่วนสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิวหนัง ทำให้เมื่อเราเกิดแผลขึ้นมา สังกะสีจึงช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น

รักษาสิว

สังกะสีนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันตามผิวหนังและรูขุมขน จึงสามารถช่วยควบคุมไม่ให้มีการสร้างไขมันมากเกินไปจนเกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวได้ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ ทำให้ลดการเติบโตของแบคทีเรียจากสิว และทำให้ผิวที่เป็นสิวหายไวและแข็งแรงกว่าเดิมอีกด้วย

ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศ

สังกะสีมีความจำเป็นต่อระบบสืบพันธุ์มากๆ โดยเฉพาะในเพศชาย เพราะจากการศึกษาพบว่า การทานสังกะสีในปริมาณที่พอเหมาะติดต่อกันเป็นเวลา 50 วัน ก็จะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ สังกะสียังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน  ช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ลดระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น นับได้ว่าเป็นแร่ธาตุสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว

สังกะสีช่วยเรื่อง ผมร่วง ผมบาง ได้อย่างไร

ในผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางมักจะมีปริมาณสังกะสีในร่างกายน้อยกว่าคนทั่วไป เพราะสังกะสีมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ช่วยซ่อมแซมผมที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้ เนื่องจากมีหน้าที่ควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะให้ผลิตไขมันออกมาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อุดตันรูขุมขนนั่นเอง

อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี

เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตสังกะสีขึ้นมาเองได้ ทำให้เราต้องรับเอาสังกะสีจากแหล่งอื่น ซึ่งอาหารที่มีสังกะสีอยู่เป็นจำนวนมากนั้น ได้แก่ หอยนางรม อาหารทะเลจำพวกปลา เนื้อแดงไม่ติดมัน ไข่ นมไม่มีไขมัน ธัญพืชต่างๆ รวมไปถึงผงโกโก้และช็อกโกแลต นอกจากนี้เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและร่างกายได้รับสังกะสีอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต้องทานอาหารเพื่อให้ได้สังกะสี 15 มิลลิกรัมต่อวัน

zinc ผมร่วง ผมบาง

Zinc PCA ส่วนผสมสำคัญที่มีในเซรั่มบำรุงหนังศีรษะ KEMIST

นวัฒกรรมจากประเทศฝรั่งเศส ที่ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ ยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบางได้อีกด้วย ยืนยันจากผลการศึกษาทางคลินิกของ KEMIST พบว่า 90% ของผู้ทดลองใช้ความมันบนหนังศีรษะลดลง และ 75% ของผู้ทดลองใช้พบว่าผมหนาขึ้น แข็งแรงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังใช้เซรั่ม KEMIST ติดต่อกัน 3 เดือน

รีวิวเซรั่ม kemist 3

เพียงใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ KEMIST วันละ 2 ครั้ง โดยการหยดลงบนหนังศีรษะที่สะอาดและแห้ง ไม่ได้มีปริมาณหยดที่ตายตัว ผู้ใช้ควรหยดเซรั่มลงบนหนังศีรษะในบริวเณที่มีปัญหาผมบาง หรือหนังศีรษะอักเสบ จากนั้นนวดให้ผลิตภัณฑ์ซึมลงไปบนหนังศีรษะ แล้วปล่อยให้แห้งได้เลยโดยไม่ต้องล้างออก

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง