fbpx
Your Cart
กินคีโต โลคาร์บ ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร

กินคีโต โลว์คาร์บ แล้วผมร่วงเกิดจากอะไร

สมัยนี้คนเราหันมาใส่ใจดูแลตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งวิธีการรักษาสุขภาพของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตหรือความสะดวกในการทำ การลดน้ำหนักแบบคีโตและโลว์คาร์บ ก็นับเป็นวิธีการดูแลสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะเป็นวิธีการควบคุมน้ำหนักที่ได้ผลและปลอดภัย แต่กลับกัน การทานคีโต โลว์คาร์บก็อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ในบางคน แล้วสาเหตุที่เกิดขึ้นคืออะไร ทำไมกินคีโต โลว์คาร์บแล้วผมร่วง วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

คีโต โลว์คาร์บ คืออะไร

คีโต (Ketogenic diet)

คือ การลดทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และเน้นการทานไขมันและโปรตีนเป็นหลัก โดยในแต่ละวันจะสามารถทานอาหารจำพวกแป้ง ข้าว และน้ำตาล ได้เพียง 20-50 กรัมต่อวัน หรือแทบจะไม่มีคาร์โบไฮเดรตในมื้ออาหารเลย เพื่อให้เกิดภาวะคีโตซิส (Ketosis) อันเป็นภาวะที่ร่างกายนำพลังงานจากไขมันในร่างกายมาใช้เป็นแหล่งพลังงานหลักแทน

อ่านเพิ่มเติม : คีโต (Ketogenic diet)

โลว์คาร์บ (Low Carbohydrate)

คือการเลือกทานอาหารแบบลดการทานแป้งและน้ำตาลลง เน้นการทานโปรตีนเป็นหลัก ใกล้เคียงกับวิธีคีโตแต่จะไม่เครียดเท่าและไม่ต้องทานไขมันเป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม : โลว์คาร์บ (Low Carbohydrate)

กินคีโต ผมร่วง

ทำไมทานคีโต โลว์คาร์บแล้วผมร่วง

เมื่อเริ่มลดน้ำหนักด้วยวิธีคีโต โลว์คาร์บไปได้สักระยะ หลายๆ คนอาจสังเกตว่าตัวเองเริ่มมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ ซึ่งปัญหาผมร่วงสำหรับชาวคีโต โลว์คาร์บนั้น สาเหตุหลักๆ แบ่งออกได้เป็น 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

ความเครียด

ความเครียดที่ว่านี้อาจไม่ใช่ความเครียดของสมอง แต่เป็นความเครียดของร่างกาย ลึกลงไปจนถึงระดับเซลล์ เพราะการหักดิบลดน้ำหนักด้วยการทำคีโต โลว์คาร์บมักทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งน้ำหนักที่ลงต่อเนื่องแบบนี้จะส่งผลให้เซลล์เกิดการทำงานผิดปกติคล้ายอาการช็อก ปรับตัวไม่ทัน เพราะเหมือนเป็นการหักดิบจากการทานแป้งและน้ำตาลมาทั้งชีวิต เซลล์ในร่างกายจึงตกใจบ้างเป็นธรรมดา

กินน้อยเกินไป

การที่ได้รับปริมาณโปรตีนหรือไขมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจะเริ่มเข้าสู่โหมดเอาตัวรอดเพราะคิดว่าตัวของเรากำลังขาดสารอาหารและเริ่มหยุดการลำเลียงสารอาหารไปยังสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นในร่างกายลง โดยเส้นผมมักเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ทำให้เมื่อไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงเส้นผม เส้นผมจึงหลุดร่วงออกไปในที่สุดนั่นเอง

ขาดวิตามินและเกลือแร่

เกี่ยวเนื่องจากการทานอาหารไม่เพียงพอ สารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ที่เราได้รับจึงน้อยลงไปด้วย หลักการก็เช่นเดียวกับด้านบน ที่ร่างกายจะเริ่มลดการส่งสารอาหารไปยังสิ่งที่ไม่จำเป็นก่อน เพื่อให้อวัยวะส่วนสำคัญอื่นๆ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิตามินบำรุงผม ลดผมร่วงเพื่อรากผมที่แข็งแรง

ทานคีโต โลว์คาร์บแล้วผมร่วง แก้ไขยังไงดี ปรับวิธีกิน

ภาวะผมร่วงที่เกิดจากการทานคีโตถือเป็นภาวะชั่วคราว ที่ต้องให้ร่างกายปรับตัวให้คุ้นชิน โดยใช้เวลาประมาณ 2-4 เดือน หลังจากนั้นเส้นผมที่ร่วงไปก็จะกลับมาทยอยงอกขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติและไม่น่ากังวลใจมากนัก ใครที่กำลังลดน้ำหนักแบบคีโต โลว์คาร์บอยู่ ก็สามารถทำต่อไปได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าผ่านไปนานแล้วอาการผมร่วงก็ยังไม่ดีขึ้น ก็ต้องลองมองย้อนกลับมาดูว่าอาหารที่เราทานนั้นมีสารอาหารและปริมาณที่เพียงพอครบถ้วนหรือไม่ เพราะถ้าหากเราขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งเป็นเวลานานๆ อาการผมร่วงที่เป็นอยู่ชั่วคราวก็อาจลุกลามกลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้ในที่สุด

ผมร่วงเกิดจากอะไร

อาหารที่ควรทานเพื่อป้องกันผมร่วงระหว่างทานคีโต โลว์คาร์บ

อาหารที่ควรทานเมื่อกำลังลดน้ำหนักแบบคีโต โลว์คาร์บควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์และสอดคล้องกับสภาวะร่างกายของเราในช่วงนั้น โดยหลักๆ ควรเน้นไปที่การทานโปรตีน ซึ่งโปรตีนที่สามารถหาได้ง่าย มีอยู่ในไข่ไก่ เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย ชีส หรือถั่วที่มีไขมันสูงแต่คาร์โบไฮเดรตน้อยอย่างพวกอัลมอนด์ แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอก็สามารถทานได้เช่นกัน นอกจากนี้การทานวิตามินที่สำคัญต่อเส้นผมให้เพียงพอก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น หากเราไม่สามารถทานจากอาหารโดยตรงได้ การทานวิตามินจำพวกซิงค์ ไบโอตินเสริมเข้าไป ก็ไม่ถือว่าผิดกติกาแต่อย่างใด

นอกจากนี้การใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ในการดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงจากเซรั่มบำรุงผมไม่ขาดหลุดร่วงง่าย เซรั่ม KEMIST LABS BOTANICAL DERIVED SCALP SERUM (เคมิสต์ แล็บส์ โบทานิคอล ดีไรฟ์ด สคาล์บ เซรั่ม) คัดสรรสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากดอกของต้นโคลเวอร์แดง (Red Clover) ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วลันเตานำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ฟื้นฟูผมบางให้กลับมาหนา สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วเหลืองนำเข้าจากประเทศสเปน เพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ ที่แพทย์ด้านเส้นผมแนะนำ

รีวิวเซรั่ม kemist คุณณภัทร

สรุป กินคีโต โลว์คาร์บแล้วผมร่วง คือยังไง ?

การทานคีโต โลว์คาร์บแล้วผมร่วงนั้น เกิดจากการที่เราทานอาหารและแร่ธาตุไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ร่างกายเข้าสู่โหมดเอาตัวรอด โดยลดการลำเลียงสารอาหารไปยังสิ่งที่มีความจำเป็นน้อยที่สุดอย่างเส้นผม เพื่อกักเก็บสารอาหารไว้หล่อเลี้ยงร่างกายส่วนอื่นๆ แทน ซึ่งการทานคีโตแล้วผมร่วงนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่พบเจอได้ วิธีแก้ไขจึงไม่มีอะไรมากนอกจากรอเวลาให้ร่างกายปรับตัวคุ้นชินกับสภาวะคีโต โลว์คาร์บเสียก่อน แล้วเส้นผมจะกลับมางอกใหม่อีกครั้ง

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง