fbpx
Your Cart
ลดความอ้วนผิดวิธีต้นเหตุผมร่วงผมบาง

ระวัง! ผมร่วงจากการลดน้ำหนักผิดวิธี

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ ซึ่งสิ่งที่คนเรามักเข้าใจว่าเป็นการดูแลสุขภาพวิธีหนึ่งก็คือการลดน้ำหนักส่วนเกินออก จนหลายๆ ครั้งก็ลืมคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยและลดน้ำหนักกันแบบผิดวิธี จนเกิดผลข้างเคียงอย่างผมร่วงได้ ลดน้ำหนัก ผมร่วง เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบพร้อมกับเทคนิคการลดน้ำหนักที่ปลอดภัยมาฝากกัน

ลดน้ำหนัก ผมร่วง เกิดจากอะไร

ตามปกติแล้วเส้นผมคนเราจะหลุดร่วงเฉลี่ยวันละประมาณ 100 เส้นและอาจจะมากได้ถึงวันละ 200 เส้นในวันที่สระผม โดยในช่วงปกติหากเปรียบเทียบเส้นผมเป็นต้นไม้ ร่างกายก็เปรียบเสมือนดินที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายไหลเวียนอยู่ในเส้นเลือด ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่เราลดน้ำหนักผิดวิธีจนทำให้สารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะขาดสารอาหารในกลุ่มของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ทำให้สารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นผมและรากผมไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดหลุดร่วงลงได้ ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้นานเกินไปก็จะเป็นสาเหตุของผมร่วงผมบางจนอาจไปถึงขั้นศีรษะล้านในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร “รู้ทัน”สาเหตุ พร้อมวิธีรักษา

ผมร่วง

การลดน้ำหนักผิดวิธีสาเหตุผมร่วง

การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารทำให้ผมร่วง

ในการลดน้ำหนักนั้น หลายคนมักเข้าใจว่าการอดอาหารหรือลดปริมาณอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลงจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น ซึ่งก็จริงอยู่ที่การทำแบบนั้นจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากมากจนเกินไปก็ต้องแลกมากับการที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ทำให้ระบบภายในทำงานได้ไม่เต็มที่ ผลที่ตามมาก็คือเส้นผมที่ต้องรับสารอาหารจากร่างกายเช่นกันนั้นเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ทั้งยังทำให้รากผมไม่แข็งแรงเป็นเหตุให้ผมร่วงหนักมากเมื่อกำลังลดความอ้วนอยู่

การลดน้ำหนักแบบหักโหม

เมื่อเห็นใครก็ตามสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เรามักจะรู้สึกชื่นชมและคิดว่านี่คือความสำเร็จที่แท้จริง แต่หากมองกลับมาในความเป็นจริงนั้น เมื่อน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วสารอาหารที่ร่างกายเก็บเอาไว้ก็จะหายไปด้วย ทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและเส้นผมสูญเสียสารอาหารที่จำเป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลเสียต่ออัตราการเผาผลาญ และถ้าเมื่อใดก็ตามที่กลับไปทานอาหารแบบปกติก็จะทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟ็กต์ (Yo-Yo Effect) ที่มักจบลงด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนเริ่มลดน้ำหนักเสียอีก

การลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดเพื่อลดความอ้วนนั้น แม้จะทำโดยแพทย์ซึ่งมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งและเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ว่าระบบต่างๆ ภายในร่างกายนั้นยังคงทำงานเหมือนเดิม เพราะการผ่าตัดเป็นการผ่าเอาไขมันออกไปโดยไม่ได้มีการกระชับหรือการออกกำลังกาย จึงทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารได้เช่นเดียวกับวิธีการลดความอ้วนแบบอื่นๆ ทำให้รากผมขาดสารอาหารที่จำเป็น เกิดเป็นปัญหาผมร่วงผมบางได้

เทคนิคการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยห่างไกลผมร่วง

เลือกทานอาหารให้เหมาะสม

ในการลดความอ้วนนั้น 80% ของปัจจัยที่จะทำให้การลดความอ้วนประสบความสำเร็จก็คือการควบคุมอาหารการกิน แม้ว่าเราจะออกกำลังกายหนักแค่ไหนแต่ถ้ายังทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ยังทำให้เราอ้วนขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยอาจจะเสริมวิตามินที่เป็นประโยชน์กับเส้นผมเข้าไปด้วย อย่างเช่น ซิงค์ ไบโอติน ก็ทำให้การลดความอ้วนในครั้งนี้อาจเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตของคุณที่จะเห็นผลอย่างยั่งยืน และยังได้ผลพลอยได้เป็นผมที่สวยห่างไกลผมร่วงผมบางไปเป็นของแถมอีกด้วย

อาหารครบ 5 หมู่

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำนอกจากจะเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่เป็นเหมือนกับเตาเผาไขมันในร่างกายแล้ว ยังทำให้รูปร่างกระชับได้สัดส่วนและลดโอกาสในการเกิดโยโย่เอฟเฟ็กต์ได้เป็นอย่างดี แถมวิธีนี้ยังเป็นการลดความอ้วนที่ยั่งยืน ทั้งยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและห่างไกลอีกหลายโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้

พักผ่อนให้เพียงพอ        

รู้หรือไม่การพักผ่อนให้เพียงพอส่งผลต่อการลดความอ้วนมากกว่าที่คิด เพราะหากร่างกายขาดการพักผ่อนก็จะยิ่งกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin hormone) ที่ทำให้เราหิวมากขึ้น และลดฮอร์โมนเลปติน (Leptin hormone) ที่ทำให้อิ่มลง ทั้งยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลดน้ำหนักของเราได้

อ่านเพิ่มเติม : 10 เคล็ดลับบอกลาผมบาง ฟื้นฟูผมให้ดูหนาสุขภาพดี

สรุป ลดน้ำหนักแล้วผมร่วง

ลดน้ำหนักนั้น หากเราทำผิดวิธีก็มีส่วนทำให้ผมร่วงผมบางได้ นั่นก็เพราะร่างกายจะสูญเสียสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายไป โดยการลดความอ้วนที่ผิดวิธีนั้น ได้แก่ การอดอาหาร การลดน้ำหนักเร็วเกินไป และการผ่าตัดลดความอ้วน ซึ่งวิธีที่ถูกต้องและได้ผลอย่างยั่งยืนก็คือวิธีง่ายๆ อย่างวิธีการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ

รวมถึงการใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผม อย่าง เคมิสต์ แล็บส์ โบทานิคอล ดีไรฟ์ด สคาล์บ เซรั่ม

อัดแน่นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่างสารสกัดจากดอกโคลเวอร์แดง สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วลันเตา ตลอดจนสารสกัดจากพืชพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย พร้อมด้วยสารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเลอันเป็นแหล่งพลังแห่งการฟื้นฟูรากผมในระดับเซลล์

รีวิวเซรั่ม kemist 6

อาศัยกลไกแบบองค์รวมเพื่อจัดการกับปัจจัยต่างๆ อันเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบางที่พบได้ทั่วไป ด้วยประสิทธิภาพในการลดการหลุดร่วงและเสริมสร้างการงอกใหม่ของเส้นผม ฟื้นบำรุง คืนความอ่อนเยาว์ เสริมสร้างให้รากผมมีความแข็งแรง แลดูหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยยืดระยะเวลาให้เส้นผมคงอยู่กับคุณยาวนานขึ้นอย่างมีสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังช่วยลดความมัน ลดอาการอักเสบ และปรับสมดุลการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ให้ทั้งรากผมและหนังศีรษะของคุณแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง