fbpx
Your Cart
ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร พร้อมเคล็ดลับป้องกันผมร่วง

ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร พร้อมเคล็ดลับป้องกันผมร่วง

นอกจากความเจ็บปวดและความเหนื่อยล้าที่เหล่าคุณแม่จะต้องเผชิญหลังการคลอดลูกแล้ว การเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายในร่างกายแบบยกเครื่อง ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะต้องพบเจอ ซึ่งก็นับรวมไปถึงอาการ ผมร่วงหลังคลอด ที่ทำเอาคุณแม่หลายคนจิตตกไปตามๆ กันจนต้องหาวิธีฟื้นบำรุงอย่างเร่งด่วน ซึ่งในบทความนี้ก็ได้ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยแสนดีที่จะช่วยให้คุณแม่หายข้องใจกับเรื่อง ผมร่วง ผมบาง และกลับมาสวยสดใสพร้อมรับวันใหม่ไปกับลูกน้อยกัน

สาเหตุของอาการ ผมร่วงหลังคลอด

ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) เป็นภาวะผมร่วงหนักมากหลังการคลอดลูก โดยอาการดังกล่าวไม่ใช่โรค แต่เกิดมาจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนที่มีชื่อว่าเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งทำหน้าที่เสริมสร้างเส้นเลือดบริเวณรกและมดลูก ส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ช่วยปรับเปลี่ยนร่างกายของคุณแม่ ให้เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ เช่น ทำให้มดลูกขยายตัว ป้องกันการหดตัวของมดลูกระหว่างการตั้งครรภ์ และยังทำงานร่วมกับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพื่อกระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม นอกจากนี้ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ ยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเป็นอาการต่างๆ ได้ เช่น อาการแพ้ท้อง และด้วยผลจากระดับของฮอร์โมนที่จะเปลี่ยนแปลงนี้ ยังส่งผลต่ออารมณ์และความเปลี่ยนแปลงด้านอื่นได้ด้วย เช่น ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง อารมณ์หงุดหงิด  เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่คลอดลูกร่างกายจึงปรับประดับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้กลับมาสมดุลเหมือนตอนก่อนตั้งท้อง ทำให้ฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็วเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ใน 3-4 เดือนหลังการคลอด ไม่ได้ร่วงทันทีหลังคลอดแต่อย่างใด

ผมร่วงหลังคลอด

นอกจากนี้แล้ว ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงหลังคลอด ยังมีสาเหตุมาจากการขาดสารอาหาร เนื่องจากร่างกายจะต้องแบ่งสารอาหารจำนวนมากไปให้ทารกในครรภ์ ทำให้ร่างกายของแม่ขาดสารอาหารได้ รวมไปถึงความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นระยะและความวิตกกังวล ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับเส้นผมโดยตรงอย่างโรคดึงผมตัวเอง หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร “รู้ทัน”สาเหตุ พร้อมวิธีรักษา

เคล็ดลับในการป้องกัน ผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดนั้นไม่อันตราย เพราะเป็นเพียงการหลุดร่วงของผมในระยะพักเท่านั้น ซึ่งอาการผมร่วงนี้สามารถกลับมาเป็นปกติได้ในช่วงเวลา 6-12 เดือนถ้าดูแลตัวเองเป็นอย่างดี โดยการดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้น ก็เป็นวิธีการทั่วไปอย่าง เช่น

การทานวิตามินและอาหารให้ครบ 5 หมู่

เพื่อดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก อีกทั้งร่างกายยังต้องการสารอาหารมาชดเชยในส่วนที่ขาดหายไปในขณะที่ตั้งครรภ์ โดยเน้นที่การทานโปรตีนเป็นหลัก และเสริมด้วยธัญพืชและผักใบเขียวต่างๆ เพื่อเสริมวิตามินให้แก่ร่างกาย แต่ถ้าหากยังไม่เพียงพอ สามารถทานวิตามินสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้ แต่ต้องแน่ใจว่าปลอดภัยต่อร่างกายและการให้นมบุตรด้วย

อาหารป้องกัน ผมร่วง ผมบาง

การทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ปราศจากความเครียด

ความเครียดหลังคลอดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทั้งต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ หรือการดูแลชีวิตน้อยๆ อีกหนึ่งชีวิต ซึ่งต้องใช้ความอดทนและเข้าใจสูงมากกว่าปกติ ดังนั้นการทำจิตใจให้ปลอดโปร่งอย่างการกำหนดลมหายใจหรือการนั่งสมาธิเพียงเล็กน้อยในเวลาว่างก็สามารถทำให้จิตใจสงบและเป็นผลดีต่อร่างกายได้

ใส่ใจทุกครั้งกับสิ่งที่จะนำเข้าร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารรสจัด อาหารไขมันสูง ที่จะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงจนไปทำลายเส้นเลือด หรือการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นสิ่งที่ควรเลี่ยง หากยังต้องการให้เส้นผมที่สวยงามกลับคืนมา

ปรึกษาแพทย์เมื่ออาการ ผมร่วงหลังคลอด รุนแรงขึ้น

แต่ถ้าหากว่าอาการผมร่วงหลังคลอดของเราดูทวีความรุนแรงมากขึ้น หรือกินเวลานานมากเกินไป การเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งการรักษาผมร่วงหลังคลอดนั้น อาจจะเป็นการทำ PRP การฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปกระตุ้นรากผม หรือการทำเลเซอร์ LLLT ก็ได้ ซึ่งวิธีที่กล่าวมา เป็นวิธีที่ไม่กระทบกับสุขภาพหรือการให้นมบุตรแต่อย่างใด

สรุปผมร่วงหลังคลอด

ภาวะผมร่วงหลังคลอดเกิดจากในขณะที่ตั้งครรภ์ ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในช่วงหลังคลอด ร่างกายจะมีการปรับลดฮอร์โมนให้กลับมาสู่ระดับปกติ เกิดเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระยะเวลาอันรวดเร็วส่งผลให้เกิด ผมร่วง นอกจากนี้ความเครียดและการขาดสารอาหารก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ด้วย สำหรับวิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอดนั้นสามารถทำได้ง่าย เช่น การทานวิตามินและอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดความเครียด ใส่ใจเรื่องอาหาร รวมไปถึงการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ทั้งนั้น

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง