fbpx
Your Cart
ผมหงอกเกิดจากอะไร ควรถอนดีมั้ย

ผมหงอกเกิดจากอะไร ยิ่งถอนยิ่งหงอกจริงมั้ย

“ผมหงอก” สัญลักษณ์ของอายุที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากริ้วรอยตามใบหน้าและร่างกาย แม้ว่าผมหงอกจะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดขึ้นในวัยหนุ่มสาวที่อายุยังน้อยก็อาจกลายเป็นปัญหาในเรื่องของความมั่นใจที่ทำเอาหลายคนต้องรีบถอนทิ้งทันที ในวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมาดูกันว่าจริงๆ แล้วผมหงอกเกิดจากอะไร แล้วการที่เราถอนผมหงอกบ่อยๆ จะทำให้ผมยิ่งหงอกมากขึ้นอย่างที่ผู้ใหญ่เคยพูดกันเอาไว้หรือไม่ พร้อมทั้งวิธีแก้ปัญหาผมหงอกที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจของคุณให้กลับมาอีกครั้ง

ผมหงอกเกิดจากอะไร

ถ้าพิจารณาที่สาเหตุจากธรรมชาติ เราจะเริ่มมีผมหงอกเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยต่อมเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่ชั้นผิวหนังด้านบนบริเวณที่เส้นผมหรือขนนั้นงอกขึ้นมา ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในเส้นผมเกิดเสื่อมสภาพลง ทำให้เส้นผมที่งอกออกมานั้นเป็นเพียงเส้นผมปกติที่ไม่มีเม็ดสี ซึ่งไม่จำเป็นต้องกำจัดทิ้งหรือถอนออกอย่างที่หลายคนทำกันอยู่ นอกจากการเกิดผมหงอกตามอายุแล้ว ยังมีภาวะผมหงอกก่อนวัยที่เกิดขึ้นได้จากอีกหลากหลายปัจจัย ดังนี้

ผมหงอก

กรรมพันธุ์

หากจะบอกว่ากรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหลักที่พบบ่อยที่สุดเลยก็ไม่ผิด เพราะพบว่าในผู้ที่มีภาวะผมหงอกก่อนวัยมักมีญาติพี่น้องที่มีอาการผมหงอกตั้งแต่อายุยังน้อยเช่นกัน จึงทำให้กรรมพันธุ์ดังกล่าวถูกส่งต่อมายังรุ่นสู่รุ่นได้นั่นเอง

สิ่งแวดล้อม

สภาพแวดล้อมภายนอกก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ เช่น แสงแดด เพราะในแสงแดดนั้นมีรังสีอัลตร้าไวโอเลต (Ultraviolet) ที่สามารถตรงเข้าไปทำลายเส้นผม ด้วยการทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น จึงเปราะบางแตกหักได้ง่าย ทั้งยังมีส่วนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีเมลานินเสื่อมสภาพลง เกิดเป็นผมหงอกก่อนวัยได้ในที่สุด

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

พฤติกรรมที่เข้าข่ายทำลายสุขภาพร่างกายและเส้นผมนั้น มีมากมายจนแทบนับไม่หมด ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาวะตึงเครียดบ่อยๆ หรือการกระทำใดๆ ก็ตามที่เป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุในการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีในเส้นผมด้วยกันทั้งสิ้น

โรคบางชนิด

โรคบางโรคนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราแล้ว ยังสามารถส่งผลกระทบไปถึงกระบวนการสร้างเส้นผมของเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคด่างขาว (Vitiligo)  โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (Autoimmune disease) โรคไทรอยด์ (Thyroid disease) เป็นต้น

ขาดวิตามิน

การขาดวิตามินบางชนิดก็มีส่วนทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ เช่น วิตามินบี 12 (B12) ธาตุเหล็ก (Iron) ทองแดง (Copper) สังกะสี (Zinc) ทางที่ดีเราควรทานอาหารที่มีวิตามินและสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันจึงจะเป็นผลดีที่สุด

ผมจะเริ่มหงอกตั้งแต่อายุเท่าไหร่

โดยปกติแล้วการมีผมหงอกจะขึ้นอยู่กับเชื้อชาติของแต่ละบุคคล ในกรณีที่เป็นชาวเอเชียอย่างพวกเรา ช่วงอายุเฉลี่ยที่จะเริ่มมีผมหงอกขึ้นมาให้เห็นประปรายจะอยู่ที่ 30 ปี กลับกันในส่วนของชาวตะวันตกจะเริ่มมีผมหงอกช้ากว่าที่อายุ 35 ปีขึ้นไป และในชาวผิวสีจะมีผมหงอกขึ้นช้าที่สุด หรือช่วงอายุตั้งแต่ 45 ปีเป็นต้นไป ทั้งนี้การที่มีผมหงอกเกิดขึ้นก่อนอายุที่ควรจะเป็น ก็เป็นไปได้ว่าคนๆ นั้นมีภาวะผมหงอกก่อนวัยนั่นเอง

จริงหรือไม่ ผมหงอกยิ่งถอนยิ่งขึ้น

ขอยืนยันว่า “ไม่จริง” เพราะผมหงอกนั้น เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ผลิตเม็ดสี การขาดวิตามินแร่ธาตุและเกิดได้ด้วยโรคภัยต่างๆ การถอนจึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ผมยิ่งหงอกมากขึ้น แต่ถ้าเราถอนผมหงอกบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ผมของเราดูบางลงได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ถอนผมหงอกนะคะ

ผมหงอก รักษาได้ไหม

การที่ผมหงอกจะกลับมาเป็นผมดำได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอก หากสาเหตุคือการขาดวิตามิน การป่วยด้วยโรคต่างๆ หรือการแม้แต่ความเครียด ก็ยังสามารถดูแลตัวเองเพื่อให้การผลิตเม็ดสีกลับมาเป็นปกติได้ แต่ในกรณีที่มีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้นหรือผมหงอกจากกรรมพันธุ์ซึ่งเกิดจากความเสื่อมของเซลล์ ก็ไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นสีดำเหมือนแต่ก่อน เว้นแต่ว่าเราจะใช้วิธีการย้อมปิดผมขาวด้วยน้ำยาย้อมที่ไม่มีส่วนผสมของกลุ่มสาร PPD ที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง

ผมหงอกแล้วจะกลับมาผมดำได้มั้ย

วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

แม้ผมหงอกจะเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถชะลอการเกิดผมหงอกเพื่อซื้อเวลาแห่งความอ่อนวัยให้คงอยู่กับเราไปนานๆ ได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

ดูแลตัวเองจากภายใน

การดูแลตัวเองจากภายในทำได้ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการทำจิตใจให้แจ่มใสห่างไกลความเครียด เพื่อหลีกเลี่ยงการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) อันเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงและผมหงอกได้

ทานวิตามินและแร่ธาตุให้เพียงพอ

เพราะสาเหตุของผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นได้จากการขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นถึงแม้ว่าเราจะไม่มีอาการผมหงอกก่อนวัยหรืออยู่ในวัยที่ผมเริ่มหงอกแล้ว การทานอาหารที่มีวิตามินที่มีประโยชน์ก็จะช่วยทำให้การเกิดผมหงอกนั้นช้าลงได้กว่าเดิม

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ความร้อนจากการยืดผม ดัดผม รวมไปถึงความร้อนจากแสงอาทิตย์ สามารถส่งผลกระทบต่อเซลล์ต่างๆ และโครงสร้างเคราตินในเส้นผมได้ การลดการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน หรือการสวมหมวกขณะอยู่กลางแจ้งจึงเป็นเรื่องเล็กๆ ที่สามารถช่วยเส้นผมให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง

ย้อมปิดผมขาว

หากสิ่งต่างๆ ที่ทำมาทั้งหมดยังไม่สามารถช่วยลดปริมาณผมหงอกที่มีได้ การย้อมสีผมก็สามารถทำได้แบบไม่ผิดกติกา แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมตรวจเช็คดูสารประกอบในน้ำยาเปลี่ยนสีผมเสียก่อนว่ามีสารที่แพ้หรือกระตุ้นให้เกิดการแพ้อย่าง PPD หรือไม่ ถ้าไม่มีก็ลุยได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : ห้ามพลาด! เทรนด์สีผมผู้ชาย มาแรง

ย้อมผม

สรุป

ผมหงอกเกิดขึ้นจากเซลล์สร้างเม็ดสีอย่างต่อมเมลาโนไซต์เกิดความเสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้หยุดการสร้างเม็ดสีที่ปกคลุมเส้นผมลง ซึ่งนอกจากอายุที่มากขึ้นจะทำให้ผมหงอกแล้ว ยังมีเรื่องของกรรมพันธุ์ การขาดวิตามิน รวมไปถึงโรคภัยต่างๆ ที่สามารถทำให้เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย ซึ่งสังเกตได้จากการที่มีผมหงอกตั้งแต่อายุน้อยๆ หรือต่ำกว่า 30 ปี ในส่วนของความเชื่อที่ว่าการถอนผมหงอกจะยิ่งทำให้เกิดผมหงอกมากขึ้นนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะผมหงอกเกิดขึ้นได้จากการเสื่อมของเซลล์

การรักษาผมหงอกให้กลับมาดำเหมือนเดิม สามารถทำได้ด้วยการแก้ที่ปัจจัยต้นเหตุหากสาเหตุของผมหงอกนั้นคือการขาดวิตามิน โรค และความเครียด แต่ถ้าเป็นผมหงอกอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นหรือกรรมพันธุ์ ก็จะไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นวิธีการชะลอผมหงอกที่เราพอจะทำได้ จึงต้องดูแลตัวเองจากภายในให้ห่างไกลความเครียด การทานอาหารที่มีวิตามินอย่างเพียงพอ การหลีกเลี่ยงความร้อน ย้อมสีผมเพื่อปิดผมหงอกไปเลยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด หรือการใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ KEMIST เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ที่คัดสรรส่วนผสมสำคัญจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อช่วยดูแลหนังศีรษะเเละเส้นผมได้อย่างล้ำลึก

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง