fbpx
Your Cart
ผมร่วงช่วงหน้าฝน สาเหตุ และวิธีป้องกัน

ผมร่วงช่วงหน้าฝน สาเหตุ และวิธีป้องกัน

ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคมของทุกปีถือว่าเป็นฤดูฝนของประเทศไทย ดินแดนที่ฝนตกทีไรก็ทำเอาการจราจรติดขัดจนต้องติดแหง็กอยู่บนถนนนานนับชั่วโมง นอกจากปัญหาในการกะเวลาเดินทางที่เราต้องเผชิญแล้ว หน้าฝนก็ยังมาพร้อมกับสาเหตุของ ผมร่วง ด้วยเช่นกัน วันนี้เคมิสต์จึงมาช่วยแก้ปัญหาและมองลึกลงไปยังสาเหตุที่ทำให้ ผมร่วงช่วงหน้าฝน ว่าเกิดจากอะไร แล้วเราจะป้องกันไม่ให้ ผมร่วง ได้อย่างไร

ทำไมผมร่วงหนักมากในช่วงหน้าฝน

หลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงว่าหน้าฝนจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราผมร่วงได้ ซึ่งสาเหตุของอาการดังกล่าว สามารถจำแนกออกมาได้ดังนี้

ผมร่วงช่วงหน้าฝน

ความอับชื้น

เส้นผมของคนเรานั้นจะอยู่ในสภาวะอ่อนแอกว่าปกติเมื่อเปียกน้ำ เช่น ตอนที่สระผม ว่ายน้ำ เป็นต้น การตากฝนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอได้เช่นกัน ยิ่งถ้าต้องเปียกฝนในขณะที่เรากำลังออกไปทำงานหรือขณะเดินทาง ก็อาจมีบ้างที่เราจะต้องสางผม จัดแต่งทรงผมที่เสียทรงจากทั้งลมทั้งฝน ซึ่งผมที่เปียกทำให้เส้นผมขาดง่าย ส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้นนั่นเอง

เชื้อราบนหนังศีรษะ

แม้เชื้อราบนหนังศีรษะอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำฝนโดยตรง แต่ถ้าตากฝนจนเปียกแล้วไม่รีบทำให้แห้งโดยเร็ว เชื้อราก็มีโอกาสมาเยือนได้ ไม่ต่างกับการนอนบนหมอนที่ไม่สะอาดหรือใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมซ้ำๆ ซึ่งเมื่อเกิดเชื้อราที่หนังศีรษะแล้ว ก็จะทำให้เกิดอาการคัน ที่ยิ่งเกาก็ยิ่งเป็นการทำร้ายหนังศีรษะโดยตรง ทำให้อาจเกิดการอักเสบหรือเชื้อราลุกลามเป็นวงกว้าง จนถึงอาจทำให้ผมร่วงได้เลย

สิ่งสกปรกที่มาพร้อมฝน

ความเจริญของอุตสาหกรรมและยานยนต์ที่เพิ่มขึ้นในทุกวันนี้มีส่วนอย่างมากที่ทำให้น้ำฝนไม่สะอาดจนไม่สามารถเอามาใช้ดื่มกินได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะในอากาศรอบๆ ตัวเรานั้นมีทั้งฝุ่น ควัน เชื้อโรค และมลภาวะต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ต่อเส้นผม ยิ่งเมื่อเราโดนฝนที่อุดมไปด้วยมลภาวะเหล่านี้ ก็จะทำให้ผมอ่อนแอและแห้งเสีย จนเกิดเป็นปัญหาผมร่วงหนักมากได้เลย

วิธีป้องกัน ผมร่วงช่วงหน้าฝน

หลังตากฝน ให้สระผมโดยเร็วที่สุด

อย่างที่บอกไปว่าน้ำฝนสมัยนี้เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกมากมายที่ทำร้ายเส้นผม การสระผมเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกเหล่านั้นออกไปจึงเป็นวิธีที่จะช่วยปกป้องผมของเราได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้เราไม่เป็นหวัดได้ง่ายเพราะต้องทนนั่งทำงานทั้งๆ ที่หัวเปียกด้วย

ทำให้ผมแห้งโดยด่วน

ถ้าเราไม่สะดวกที่จะสระผมในตอนนั้น อย่างน้อยที่สุดก็ควรทำให้ผมแห้งเสียก่อน เพื่อให้เส้นผมกลับมาสู่สภาพปกติ ไม่ขาดร่วงง่ายเหมือนตอนผมเปียก ซึ่งการทำผมให้แห้งนั้นจะใช้ไดร์เป่าผมหรือพัดลมเป่าก็ได้เช่นกัน แต่ทางที่ดีควรใช้เป็นลมเย็นเพื่อป้องกันเส้นผมโดนความร้อนมากจนเกินไป

รีบเป่าผมให้เเห้งป้องกัน ผมร่วง

เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็น เจล มูสโฟม น้ำยาจับลอน สเปรย์น้ำหอม ล้วนแล้วแต่ทำให้สิ่งสกปรกและมลภาวะสามารถยึดเกาะกับเส้นผมของเราได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน กลายเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงได้ ทางที่ดีในช่วงเวลาที่ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ พักการแต่งผมสักระยะจะเป็นผลดีกว่า

รีบรักษาเชื้อรา

ไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บเอาเชื้อราเอาไว้กับหนังศีรษะของเรา เพราะจากปัญหาผมร่วงที่สามารถรักษาได้ อาจลุกลามกลายเป็นแผลเป็นจนทำให้ผมไม่ขึ้นอย่างถาวร ดังนั้นเมื่อรู้ตัวแล้วว่าเป็นเชื้อราให้เข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็วจะดีที่สุด

กางร่ม ใส่ชุดกันฝน หรือหลบฝน

คุณสามารถเลือกใช้ร่มหรือสวมใส่ชุดกันฝนตามความสะดวกเพื่อลดความเสี่ยงที่เส้นผมจะเปียกน้ำจนเกิดความอับชื้น หรือถ้าไม่มีทั้งร่มและชุดกันฝน ก็อาจจะแวะหลบฝนก่อนสักพัก รอจนฝนซาแล้วค่อยเดินทางต่อก็ได้ เท่านี้ก็จะไม่เปียกทั้งเส้นผมและทรัพย์สินอย่างแน่นอน

สรุปวิธีป้องกัน ผมร่วงช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้มากกว่าปกติ เพราะทั้งความอับชื้น เชื้อรา และสิ่งสกปรกต่างๆ นั้นสามารถทำอันตรายต่อเส้นผมได้ วิธีการป้องกันผมร่วงในช่วงหน้าฝนจึงทำได้ง่ายๆ ด้วยการสระผมทันทีหลังตากฝน การทำผมให้แห้งโดยเร็ว การเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม การรักษาเชื้อรา ตลอดจนการกางร่ม ใส่ชุดกันฝน หรือหลบฝน ก็จะช่วยลดอัตราการขาดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง