fbpx
Your Cart
เครียดจนผมร่วงทำไงดี

เครียดแล้วผมร่วง จริงไหม วิธีแก้ปัญหาผมร่วงจากความเครียด

ในยุคปัจจุบันที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งการใช้ชีวิตประจำวันก็ดูเร่งรีบเพื่อให้ทันกับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว และไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน หรือเรื่องไหนๆ ก็ล้วนแต่มีความกดดันถาโถมเข้ามามากมายจนทำให้เราเกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น เมื่อเจอเรื่องให้เครียดบ่อยๆ นานวันเข้าก็กลายเป็นภาวะเครียดสะสม ทำให้ ผมร่วง มากกว่าปกติเอาเสียดื้อๆ แล้วในความเป็นจริงความเครียดทำให้ผมร่วงได้จริงหรือเปล่า คนเราสามารถ”เครียดแล้วผมร่วง”ได้จริงหรือไม่ บทความในวันนี้จะพามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

เครียดแล้วผมร่วง ได้จริงไหม

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้ “จริง” ซึ่งเป็นความจริงทางวิทยาศาสตร์และทางการแพทย์ที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ และเมื่อเราเจาะลึกเข้าไปถึงต้นตอของปัญหานี้ก็จะทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีที่มาจากฮอร์โมน Cortisol หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเมื่อเรารู้สึกเครียดหรือกดดันนั่นเอง โดยฤทธิ์ของ Cortisol นั้นก็คือทำให้เส้นผมอ่อนแอและมีวงจรชีวิตสั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ผมร่วงได้มากขึ้น อีกทั้งความเครียดยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม ซึ่งมักแสดงออกมาในรูปแบบของอาการนอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร จนเกิดเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ และสุขภาพทรุดโทรมลงจากการขาดสารอาหารได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วง เกิดจากอะไร “รู้ทัน”สาเหตุ วิธีรักษาผมร่วง

ผมร่วง

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้อย่างไร

เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับผมร่วงนั้น เราสามารถแยกอาการผมร่วงที่เกิดจากความเครียดได้ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

Telogen effluvium (TE)

Telogen effluvium เกิดขึ้นจากการที่ความเครียดกระตุ้นให้เกิดภาวะผมร่วงโดยตรง เมื่อร่างกายมีการสะสมความเครียดเพิ่มขึ้นก็จะไปกระตุ้นให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัวและระยะหลุดร่วงได้เร็ว รวมทั้งยังทำให้เส้นผมอ่อนแอ จนผมร่วงมากกว่าปกติเมื่อสระหรือหวีผม ซึ่งความเครียดไม่ได้ส่งผลเฉพาะต่อเส้นผมเท่านั้น แต่ในบางรายก็สามารถเกิดขึ้นกับเส้นขนบริเวณอื่นของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

Trichotillomania

Trichotillomania เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรคดึงผมตัวเอง เป็นภาวะความเครียดที่แสดงออกมาทางพฤติกรรม ซึ่งผู้ทำมักจะไม่รู้ตัวหรือเผลอทำเองโดยไม่ได้ตั้งใจ อีกทั้งยังเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมได้ เช่น การดึงผม ม้วนเส้นผม การเกาหนังศีรษะ เป็นต้น ในระยะยาวหากมีอาการดังกล่าวบ่อยๆ ก็สามารถทำให้ภาวะผมร่วงที่เป็นอยู่ ทวีความรุนแรงมากขึ้นได้

Alopecia Areata (AA)

Alopecia Areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อมเกิดจากภาวะความเครียดจนทำให้เกิดความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยจะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราไปโจมตีเซลล์รากผมบางส่วน จนทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบางเป็นหย่อม แม้ว่าโรคนี้จะไม่ใช่โรคที่อันตราย แต่หากปล่อยเอาไว้จนอาการรุนแรงขึ้นก็อาจกลายเป็นสาเหตุของศีรษะล้านได้

เพิ่มเพื่อน

เครียดแล้วผมร่วง บรรเทาได้ด้วยวิธีใด

หากเราเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังประสบกับภาวะผมร่วงอันเนื่องมาจากความเครียด การบรรเทาอาการที่ดีที่สุดก็ควรจัดการที่ต้นตอของปัญหา นั่นก็คือการลดความเครียดลง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารนั้นเป็นวิธีกำจัดความเครียดที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่ง การทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงช่วยลดความเครียดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายและเส้นผมได้รับสารอาหารเพียงพออีกด้วย

พักผ่อนให้เพียงพอ

ในกรณีที่ความเครียดมีส่วนมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมงก็จะช่วยลดปัจจัยของการเกิดความเครียดได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นแล้ว ยังมีผลทำให้สุขภาพจิตของเราแจ่มใสห่างไกลความเครียดได้เช่นกัน หากไม่อยากผมร่วงจากความเครียดก็ควรดูแลร่างกายเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง

สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรตระหนักก็คือ หากสมองและจิตใจของเราไม่สามารถปล่อยวางความเครียดลงได้ วิธีที่แนะนำไปก็อาจไร้ผล ด้วยเหตุนี้การทำจิตใจให้ปลอดโปร่งจึงถือเป็นวิธีที่เราควรทำก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป อย่างการฟังเพลง วาดรูป ระบายสี อ่านหนังสือ หรือจะนั่งสมาธิ เดินจงกรมก็ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น

การรักษาผมร่วงจากความเครียด

หากวิธีการข้างต้นยังไม่สามารถทำให้ความเครียดและจำนวนผมร่วงลดลงได้ การเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายและยังได้ผลดีแบบเห็นได้ชัด ซึ่งการรักษาโดยแพทย์นั้นมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการที่เป็น ไม่ว่าจะเป็นการทานยา การรักษาด้วยการทำทรีทเมนต์ PRP การใช้เลเซอร์ LLLT การใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่มีประสิทธิภาพในการลดผมร่วง หรือการรักษาด้วยการปลูกผมก็ตาม แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและให้คำแนะนำการรักษาที่เหมาะสมที่สุดต่อตัวคนไข้

kemist-tester-1

สรุป

ความเครียดทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้จริง เนื่องจากฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่า Cortisol จะเข้าไปกระตุ้นให้เส้นผมอ่อนแอลง ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ การบรรเทาผมร่วงจากความเครียดจึงสามารถทำได้ด้วยการลดความเครียดและดูแลร่างกายให้สดชื่นแข็งแรงอยู่เสมอ แต่ถ้าอาการผมร่วงที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้นด้วยวิธีข้างต้นก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ดีกว่าปล่อยเอาไว้จนอาการรุนแรง กว่าจะรู้ตัวก็อาจกลายเป็นคนศีรษะล้านไปแล้ว

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง