fbpx
Your Cart
นอนตอนผมเปียก ระวัง! ปัญหาผมร่วงตามมา

นอนตอนผมเปียก ระวัง! ปัญหาผมร่วงตามมา

การใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบในตอนเช้าอาจทำให้หลายๆ คนผลัดเอาเวลาการดูแลเส้นผมไปอยู่ในตอนกลางคืน แต่ด้วยความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งวัน ก็อาจจะมีบ้างที่เราเผลอเข้านอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียกอยู่จนติดเป็นนิสัย ซึ่งเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการเกิด ผมร่วง ได้มากกว่าที่คิด แล้วผลเสียจากการ นอนตอนผมเปียก มีอะไรบ้าง เราจะสามารถป้องกันภาวะผมขาดหลุดร่วงที่เกิดจากผมเปียกได้อย่างไร วันนี้เคมิสต์มีคำตอบมาฝาก

อันตรายจากการนอนตอนผมเปียก

อาการคันบนหนังศีรษะ

เมื่อเส้นผมอับชื้นก็จะทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ และเกิดอาการคันขึ้นมา แน่นอนว่าเมื่อเกิดอาการคันก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะห้ามใจไม่ให้เกาได้ สุดท้ายยิ่งเกามากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้หนังศีรษะถลอกและเป็นแผล เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้นไปอีก

นอนตอนผมเปียก เสี่ยงต่อการเกิดชื้อราและแบคทีเรีย

โดยปกติหนังศีรษะของคนเราก็จะมีแบคทีเรียประจำถิ่นอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าหากว่าเรานอนในขณะที่ผมเปียกก็จะทำให้แบคทีเรียที่มีอยู่เดิม ผสมกับแบคทีเรียจากที่นอนหมอนมุ้ง บวกด้วยอุณหภูมิร่างกายที่พอดิบพอดี ก่อให้เกิดการเพิ่มจำนวนอย่างมหาศาลของแบคทีเรีย กลายเป็นอาณาจักรขนาดย่อมๆ บนหนังศีรษะของเรา อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราได้อีกด้วย ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้นานๆ ระวังอาการผมร่วงเพราะเชื้อราจะถามหานะคะ

นอนตอนผมเปียก ผมร่วง

รังแค

รังแค ถือเป็นศัตรูตัวร้ายและยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วงที่เราไม่ควรมองข้าม นั่นก็เพราะความชื้นที่เกิดขึ้นจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันซึ่งเป็นอาหารชั้นยอดของยีสต์ที่อาศัยอยู่บนหนังศีรษะของเรา เมื่อยีสต์มีการเจริญเติบโตมากขึ้นจึงเป็นเหตุให้ความสมดุลของหนังศีรษะลดลง และทำให้เกิดรังแคได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ผมร่วง

หากยังคงเข้านอนทั้งๆ ที่ผมเปียกจนติดเป็นนิสัย ก็อาจนำพาทั้งอาการคัน รังแค หรือแม้แต่การเกิดเชื้อราและแบคทีเรียมาสู่หนังศีรษะของคุณได้ ซึ่งนับเป็นปัญหาที่ทำให้ผมร่วง ผมบางได้ทั้งสิ้น

ป่วย

ด้วยอุณหภูมิที่ลดต่ำลงในเวลากลางคืนบวกกับความเย็นของผมที่เปียก ก็อาจทำให้เรามีโอกาสที่จะไม่สบายได้ในตอนเช้า ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดหรือปวดหัวก็นับเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่สบายตัวและเป็นอุปสรรคในการทำงานและการใช้ชีวิตได้ทั้งสิ้น

นอนตอนผมเปียก จะเป็นอย่างไร

จากการนอนตอนผมเปียกที่บางคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นไร ก็อาจกลายเป็นปัญหาหนังศีรษะที่มีแนวโน้มจะลุกลามบานปลาย และอาจทำให้ผมร่วงเยอะมากๆ ได้ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป นอกจากนี้การนอนตอนผมเปียกยังส่งผลต่อบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ของเราได้ด้วย เช่น ตื่นมาแล้วผมลีบแบน ผมไม่เป็นทรง ดูไม่เรียบร้อย เป็นต้น

วิธีลดผมร่วงจากการนอนตอนผมเปียก

วิธีลด ผมร่วง จากการนอนตอนผมเปียก

ทำให้ผมแห้งก่อนเข้านอน

ไม่ว่าจะง่วงแค่ไหน ให้ฝืนดันตัวเองมาทำผมให้แห้งก่อนเสมอ ถ้าง่วงเกินจะหยิบไดร์ขึ้นมาเป่าผม พัดลมถือเป็นทางออกที่ใช้ได้เช่นเดียวกัน

เปลี่ยนไปสระผมตอนเช้าแทน

ถ้ากลัวว่าตอนกลางคืนจะลุกขึ้นมาทำให้ผมแห้งไม่ไหว ก็ควรเข้านอนให้เร็วขึ้นและตื่นมาสระผมในตอนเช้าแทน เพราะนอกจากจะทำให้ผมดูสวยมีวอลลุ่มแล้ว ยังไม่ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาหนังศีรษะด้วย

เข้าร้านทำผม

การเข้าร้านทำผมก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความสะดวสบาย เพราะเราสามารถมั่นใจได้ว่าร้านจะไดร์ผมให้เราจนแห้งสนิทแน่นอน

ใช้เซรั่มบำรุงผมตัวช่วยให้ผมแข็งแรง

นอกจากการระวังไม่ให้ความชื้นมาทำลายสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว การบำรุงผมให้แข็งแรงถึงระดับเซลล์ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีในระดับหนึ่ง อย่าง Kemist Botanical-derived Scalp Serum ที่ช่วยลดการหลุดร่วงและเสริมสร้างการงอกใหม่ให้เส้นผม ทั้งยังช่วยฟื้นบำรุง เสริมสร้างให้รากผมแข็งแรง แลดูหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยยืดระยะเวลาให้เส้นผมคงอยู่กับเราได้นานขึ้นอย่างมีสุขภาพดี พร้อมทั้งปรับสมดุลการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะอีกด้วย ทั้งนี้ จะให้ดีที่สุดเราก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการไม่เข้านอนตอนที่ผมเปียก และใช้เซรั่มช่วยบำรุงผมควบคู่ไปด้วย

kemist serum

สรุปอันตรายจากการนอนตอนผมเปียก

การเข้านอนตอนผมเปียกนั้น สามารถทำให้หนังศีรษะเกิดอาการคัน เสี่ยงต่อการติดเชื้อราและแบคทีเรีย เกิดรังแค ทำให้ผมร่วงผมบาง และยังทำให้เราป่วยได้จากอุณหภูมิที่ต่ำลง ทั้งยังทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่ดีเพราะทำให้ผมดูลีบแบนไม่เป็นทรง ส่วนวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการทำให้ผมแห้งก่อนเข้านอน เปลี่ยนไปสระผมตอนเช้า เข้าร้านทำผม และมีตัวช่วยที่เสริมสร้างให้รากผมแข็งแรง ลดการขาดร่วงอย่าง Kemist Botanical-derived Scalp Serum ก็เพียงพอที่จะต่อกรกับการเผลอเข้านอนตอนผมเปียกได้เป็นอย่างดี แต่จะให้ดีที่สุด ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่เข้านอนตอนผมเปียกด้วยนะคะ

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง