fbpx
Your Cart
กินผงชูรสเยอะทำให้ผมร่วงจริงหรือ

จริงหรือไม่ กินผงชูรสเยอะ ทำให้ ผมร่วง

กินผงชูรสเยอะ ระวังผมร่วง! หากใครเป็นสายแซ่บก็อาจเคยได้ยินคำเตือนเหล่านี้กันมาบ้าง บวกกับในปัจจุบัน กระแสการดูแลสุขภาพก็เป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้มีผู้คนบางส่วนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการทานผงชูรส เพราะกลัวว่าจะไม่ดีต่อร่างกาย และอาจทำให้ผมร่วงก่อนวัย จนภาวะผมบางหรือศีรษะล้านมาเยือนได้ แล้วคำเตือนที่ว่านี้เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ผงชูรสคืออะไร และการทานผงชูรสจะทำให้ผมร่วงได้จริงหรือไม่ วันนี้มาหาคำตอบกันค่ะ

ผงชูรสคืออะไร

ผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) นิยมนำมาใช้ปรุงแต่งรสชาติอาหารให้มีความกลมกล่อม และทำให้ผู้ทานรู้สึกมีความอยากอาหารมากขึ้น มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวบริสุทธิ์ รสชาติเค็มอ่อนๆ ประกอบด้วยส่วนประกอบเพียง 2 ชนิด ได้แก่ เกลือและกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ผลิตขึ้นโดยการหมักกากน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลังและอ้อย ผงชูรสได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและองค์การอนามัยโลก จึงทำให้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก

ผงชูรสคืออะไร

กินผงชูรสเยอะทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ

ข้อสรุปของการศึกษาค้นคว้าจากผลงานวิจัยและวารสารทางการแพทย์ต่าง ๆ ไม่พบว่าผงชูรสมีส่วนทำให้เกิดภาวะผมร่วงโดยตรง เพราะจากส่วนประกอบเพียง 2 ชนิดนั้น ไม่ได้มีสิ่งใดเป็นอันตราย อีกทั้งกลูตาเมตในผงชูรส ก็เป็นสารที่มีอยู่ในโปรตีนจากสัตว์และพืชอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าปลอดภัยต่อเส้นผมและรากผม แต่ในส่วนที่ว่ามีคนเคยทานผงชูรสแล้วผมร่วงนั้น เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากปัจจัยอื่นที่มาแสดงผลในช่วงเวลาที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการทานผงชูรสหนักๆ ก็เป็นได้

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

กรรมพันธุ์

ผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านนั้น เป็นสิ่งที่สามารถส่งผ่านกันมาจากคนในครอบครัวได้ ซึ่งกว่า 60% ในเพศชายจะได้รับอิทธิพลมากกว่าเพศหญิง และจะมีลักษณะรูปแบบของผมร่วงที่แตกต่างกันออกไป

ฮอร์โมน

ด้วยอิทธิพลของ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่ง เมื่อฮอร์โมนตัวนี้เข้าไปจับกับ Androgen receptor ที่อยู่ที่รากผม ก็จะทำให้ผมที่ผลิตออกมามีขนาดเส้นที่เล็กลง มีช่วงระยะการเจริญเติบโตของผมสั้นลง ทำให้เส้นผมหลุดร่วงเร็วกว่าปกติ และยังส่งผลให้เส้นผมใหม่ที่งอกขึ้นมานั้นบางลงได้อีกด้วย

การทานยาบางชนิด

การทานยาบางชนิดมีส่วนทำให้เกิดผลกระทบต่อเส้นผมได้ เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านมะเร็ง และยารักษาโรคไทรอยด์ เป็นต้น โดยผมร่วงจากการทานยานั้น มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และเมื่อหยุดทานยาแล้ว อาการผมร่วงก็จะกลับมาดีขึ้นตามลำดับ

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในศัตรูตัวร้ายของเส้นผม เพราะความเครียดจะทำให้ต่อมรากผมสร้างเส้นผมได้ช้าและน้อยลงกว่าปกติ ยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดเป็นอาการเรื้อรังได้หากภาวะความเครียดของเราไม่ดีขึ้น

ผมร่วงจากการขาดสารอาหาร

ในกรณีของคนที่ลดน้ำหนักแบบหักโหม หรือลดด้วยการอดอาหาร ก็เสี่ยงที่จะทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงสำคัญมากถ้าอยากมีเส้นผมที่แข็งแรง

โรคภัยต่างๆ

โรคที่เป็นอยู่อาจส่งผลกับเส้นผมได้ทั้งแบบทางตรง เช่น โรคดึงผมตัวเอง โรคผมร่วงเป็นหย่อม ไปจนถึงโรคที่ส่งผลทางอ้อม อย่างโรคไทรอยด์ โรคไต เป็นต้น ซึ่งอาการผมร่วงที่เกี่ยวข้องกับโรคนั้น สามารถดีขึ้นได้ด้วยการรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายเสียก่อน

พฤติกรรมที่ส่งผลต่อเส้นผม

การจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน การทำสีผม การมัดผมแน่นๆ เป็นเวลานาน ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลทำให้เส้นผมอ่อนแอทั้งสิ้น ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องทำผมด้วยตัวเอง ให้หลีกเลี่ยงกันมัดผมที่แน่นจนเกินไป เลี่ยงการใช้ความร้อนหรือเคมีกับเส้นผม เพื่อไม่ให้ผมร่วงไปมากกว่าเดิม

สรุป กินผงชูรสเยอะไม่ทำให้ ผมร่วง

ผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและองค์การอนามัยโลก และผงชูรสไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดภาวะผมร่วงโดยตรง แต่ที่ผมร่วงนั้นอาจเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆ เช่น กรรมพันธุ์ ความเครียด โรคภัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดผมร่วงทั้งทางตรงและทางอ้อม พฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การกินผงชูรสในปริมาณที่เยอะเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

สาเหตุของผมร่วงที่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ นั้นมีหลายปัจจัยที่สามารถกลับมาหายเองได้ หรือจากการรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายขาด แต่ถ้าเป็นเรื่องของผมร่วงจากกรรมพันธุ์ หลายคนก็อาจกุมขมับเพราะฟังดูเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

เซรั่มปลูกผมเพื่อหนังศีรษะและเส้นผมที่แข็งแรง

อย่างไรก็ตามเราสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ด้วย KEMIST LABS BOTANICAL DERIVED SCALP SERUM ที่มี Trifolium Pratense Flower Extract สารสกัดจากดอกของต้นโคลเวอร์แดง และ Zinc PCA ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง ทั้งยังมีสารสกัดจากธรรมชาติอีกมากมาย อย่าง Glycine Soja Germ Extract และ Triticum Vulgare Germ Extract สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วเหลืองและต้นอ่อนข้าวสาลีนำเข้าจากประเทศสเปน รวมไปถึง Artemia Extract สารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเลนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศสที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม เสริมสร้างความแข็งแรง คืนชีวิตชีวาให้ทั้งผมและหนังศีรษะจากภายในสู่ภายนอก

รีวิวเซรั่ม kemist 5
warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง