fbpx
Your Cart
สระผมบ่อยผมร่วงมั้ย

สระผมบ่อยผมร่วงไหม ควรสระผมบ่อยแค่ไหน

เมื่อนึกถึงการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้มีสุขภาพดี นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหมาะกับหนังศีรษะของเราแล้ว รู้มั้ยคะว่าความถี่ของการสระผมก็มีผลกับสุขภาพของหนังศีรษะได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนชื้น การสระผมทุกวันคงดูเป็นเรื่องปกติแล้วการ สระผมบ่อยผมร่วงไหม เราควรสระผมบ่อยแค่ไหนจึงจะพอดี หลายคนเข้าใจว่าการสระผมบ่อยๆ จะทำให้ ผมร่วง เป็นความจริงหรือไม่ มาติดตามกัน

สระผมบ่อยผมร่วงไหม

โดยปกติแล้วผมคนเราร่วงวันละ 50-100 เส้น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้สระผมหลายวันผมอาจร่วงได้ถึงวันละ 200 เส้น ซึ่งถือว่ายังปกติ

การสระผมบ่อยๆ จึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

แต่การสระผมบ่อยๆ ก็มีผลเสียอยู่บ้างเพราะอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ซึ่งในผิวหนังของเรานั้นมีต่อมผลิตน้ำมันธรรมชาติที่เรียกว่า “ซีบัม” (Sebum) หากเราสระผมทุกวัน หรือวันละหลายๆ ครั้งจะสูญเสียน้ำมันนี้ไป เมื่อหนังศีรษะแห้ง ผมแห้งเสีย ร่างกายก็จะยิ่งผลิตเจ้า ซีบัม ออกมาเยอะกว่าเดิมเพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง จึงทำให้เกิดปัญหาผมมันในที่สุด

ผมร่วง

สระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะพอดี

แนะนำเคล็ดลับการสระผม

washing hair
  • สระผมวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีระษะของแต่ละคนด้วย หากใครที่ผมไม่ค่อยมัน อาจสระสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถทำได้นะคะ
  • สำหรับผู้ที่ผมมันง่ายสามารถสระผมได้ทุกวัน แต่ไม่ควรสระบ่อยเกินวันละหนึ่งครั้ง
  • สระผมด้วยน้ำเปล่า ถ้าหากว่าอยากสระผมทุกวันเพราะรู้สึกว่าผมเริ่มมีความมันบ้างแล้ว การสระผมด้วยน้ำเปล่าเป็นทางออกที่ดีทีเดียวค่ะ เพราะเมื่อเราสระผมด้วยแชมพูสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งตามปกติแล้ว วันที่เหลือก็แค่สระผมด้วยน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยลดความมันได้แล้ว ยังช่วยรักษาสมดุลของหนังศีรษะไม่ให้แห้งเกินไปด้วยค่ะ 
  • ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน นอกจะทำให้เป็นรังแคแล้วยังทำให้เส้นผมเปราะและแห้งเสียได้อีกด้วย

นอกจากการสระผมแล้ว การใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะในทุกๆ วัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงให้หนังศีรษะของเราแข็งแรง ใน Kemist Botanical-derived Scalp Serum มีสองส่วนผสมสำคัญอย่างสารสกัดจากดอกของต้นโคลเวอร์แดง (Red Clover) ที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง และ Zinc PCA จากฝรั่งเศสที่ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้อีกด้วย

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง