fbpx
Your Cart
คนเราผมร่วงวันละกี่เส้น ผมร่วงเยอะ แค่ไหนถึงผิดปกติ

คนเราผมร่วงวันละกี่เส้น ผมร่วงเยอะ แค่ไหนถึงผิดปกติ

มีใครเจอกับปัญหาผมร่วงเยอะมั้ยคะ เดินไปทางไหนก็เห็นเส้นผมร่วงเต็มพื้นไปหมด ปกติคนเรา ผมร่วงวันละกี่เส้น สาเหตุของ ผมร่วง มาจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันผมร่วงได้อย่างไรบ้าง มาติดตามกันค่ะ

ผมร่วงวันละกี่เส้น

โดยทั่วไปแล้วคนเราจะมีผม 80-100 กอต่อ 1 ตร.ซม. แตกต่างกันไปตามอายุ เชื้อชาติ และเพศ หากอยู่ในภาวะปกตินั้นจำนวนของผมที่ร่วงต่อวันคือ 50-100 เส้น หากร่วงเยอะกว่านี้ให้สังเกตตัวเองว่าเราอาจเข้าสู่ภาวะผมร่วงหรือไม่

สาเหตุ ผมร่วงเยอะ

  1. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดที่ใครๆ ก็ไม่อยากรับ มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง
  2. ผมร่วงจากการขาดวิตามิน การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้ร่างกายขาดวิตามิน โดยเฉพาะสังกะสีและไบโอตินที่เป็นวิตามินสำคัญต่อการสร้างความแข็งแรงให้แก่รากผมของเรา
  3. ผมร่วงจากโรคภัยต่างๆ เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โรคไทรอยด์ (Thyroid) โรคตับอักเสบ และโรคซิฟิลิส (Syphilis) มีผลข้างเคียงที่ทำให้ ผมร่วงเยอะ กว่าปกติได้
  4. ผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด เพราะระดับฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงเอสโตรเจนที่มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณแม่หลังคลอดมีปัญหาผมร่วงตามมา
ผมร่วง ผมร่วงเยอะ

วิธีสังเกต ผมร่วง ด้วยตัวเอง

  • ให้ลองเก็บผมที่ร่วงในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นตามพื้น ฝาท่อในห้องน้ำ หรือหวีที่เราใช้ทุกวัน ใส่ถุงแยกไว้ในแต่ละวัน ทำติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ จะทำให้เราทราบว่าผมร่วงเยอะผิดปกติหรือเราแค่กังวลไปเอง
  • อีกวิธีนึงคือการทำ Hair Pull Test จับผมมา 50 เส้นแล้วรูดจากโคนมาถึงปลายผม หากมีผมร่วงเกิน 10% จะถือว่ามีความผิดปกติ

วิธีป้องกันผมร่วง

  • การรักษาด้วยยาปลูกผม เป็นวิธีการรักษาและป้องกันผมร่วงผมบางได้อย่างตรงจุด เพราะยาปลูกผมจะเข้าไปกำจัดฮอร์โมน DHT อันเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผมร่วงผมบางนั่นเอง
  • รับประทานอาหารที่มีอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม เช่น อโวคาโด ผักใบเขียว ไข่ ถั่วและธัญพืช เป็นต้น
  • หาเซรั่มที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะมาใช้ อย่าง Kemist Labs Botanical Derived Scalp Serum ที่อัดแน่นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างดอกโคลเวอร์แดง Zinc PCA นวัตกรรมจากฝรั่งเศส สองส่วนผสมสำคัญที่ออกฤทธิ์ยังยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง ต้นอ่อนถั่วลันเตา และพืชพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมด้วยสารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเล ที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้ล้ำลึกลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยลดการหลุดร่วง เสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงได้อีกด้วย
kemist serum

สรุป ผมร่วงวันละกี่เส้น

โดยปกติแล้วผมคนเราร่วงได้วันละ 50-100 เส้น หากกังวลใจอย่าลืมลองนับจำนวนเส้นผมที่ร่วงออกมาของแต่ละวันดูนะคะ เพราะบางทีที่เรากังวลว่าผมร่วงมากเกินไปหรือเปล่าอาจไม่ได้เป็นแบบที่คิดก็ได้นะคะ แค่เราเข้าใจถึงปัญหาผมร่วงของตัวเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันไม่ให้ปัญหาผมร่วงบานปลาย พร้อมกับรักษาเส้นผมของให้ให้เเข็งแร็งได้แล้วค่ะ

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง