fbpx
Your Cart
5 เคล็ดลับฟื้นฟูผมเสียจากการ ยืด ดัด ทำสีผม

5 วิธีฟื้นฟู ผมเสีย ให้เส้นผมกลับมาสวยสุขภาพดีอีกครั้ง

สำหรับสายแฟชั่นที่รักในการปรับลุคให้เข้ากับยุคหรือเปลี่ยนสีผมให้ทันสมัยอยู่เสมอ คงอาจเคยประสบกับปัญหา ผมเสีย จากการยืด ดัด ทำสีผมกันมาบ้าง ซึ่งกว่าจะกู้คืนให้ผมกลับมาสวยสุขภาพดีได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควรเลยทีเดียว และเพราะเราเข้าใจถึง ปัญหาผมเสีย ที่หลายคนกำลังเจอ วันนี้เราจึงนำเคล็ดไม่ลับ วิธีฟื้นฟูผมเสียดีๆ มาฝากกัน

3 สัญญาณ ผมเสีย ที่ควรรู้

ก่อนที่ผมจะเสียจากการถูกทำร้ายด้วยความร้อนและสารเคมีนั้น ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นปุบปับทันที แต่เส้นผมของเราจะส่งสัญญาณเตือนออกมาก่อน ดังต่อไปนี้

ผมแห้งเสีย

ผมเริ่มชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก

หากผมของเราเริ่มชี้ฟู หวีไม่เข้าทรง นั่นคือสัญญาณของปัญหา ผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก ซึ่งเกิดจากการที่เส้นผมถูกสารเคมีและความร้อนทำลาย ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นไป หรืออาจจะเกิดจากการที่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุให้ ผมพัง ได้อีก เช่น สระผมบ่อยเกินไป หรือโดนแสงแดดมากไป เป็นต้น

ผมเปราะบางขาดง่าย

ถ้าเราลองจับเส้นผมออกมาดึงเบาๆ แล้วรู้สึกว่าเส้นผมยังคงมีความยืดหยุ่นอยู่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่าเส้นผมยังมีสุขภาพดีอยู่ แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่ลองดึงแล้วพบว่าเส้นผมขาดออกจากกันอย่างง่ายดายแล้วล่ะก็ นี่ถือเป็นสัญญาณที่บอกให้เรารู้ว่าเส้นผมในตอนนี้กำลังต้องการการฟื้นบำรุงอย่างเร่งด่วนที่สุด

ผมแตกปลาย

ผมแตกปลายเกิดจากการที่ ผมแห้งเสีย มากจนชั้นเคลือบผม (Cuticle) ถูกทำลายจนแตกหรือหลุดออกไป ทำให้ผมชั้นใน (Cortex) ขาดแยกออกจากกันและเกิดเป็นผมแตกปลายได้ในที่สุด ซึ่งปัญหาผมแตกปลายนั้น นับเป็นสัญญาณเตือนอันดับแรกๆ ของอาการผมเสียเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นเช็คปลายผมอย่างสม่ำเสมอ

5 วิธีฟื้นฟู ผมเสีย ให้กลับมาสวยสุขภาพดี

ก่อนปัญหา ผมแห้งเสีย จะลุกลามจนกลายเป็นปัญหาผมร่วง ผมบาง ขาดความชุ่มชื้น เราควรเริ่มฟื้นบำรุงเส้นผมเสียก่อน ด้วยวิธีการต่างๆ ดังต่อไปนี้

ลดการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม

ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อนหรือการใช้สารเคมีกับเส้นผม ทั้งสองอย่างก็ล้วนแต่เป็นการทำลายโครงสร้างเคราตินทั้งสิ้น ซึ่งเคราตินนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมที่สร้างขึ้นจากสายโปรตีนที่จับตัวรวมกันเป็นก้อน แล้วเรียงเป็นสายยาวก่อให้เกิดเป็นเส้นผมอย่างที่เราเห็น ซึ่งถ้าโครงสร้างเคราตินถูกทำร้ายบ่อยๆ ก็จะทำให้เส้นผมอ่อนแอลง ผมเสีย ขาดหลุดร่วงได้ง่าย เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแตกปลาย ชี้ฟู และแห้งเสีย

สารเคมีทำผม Kemist article

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ หลายๆ พฤติกรรมของเราก็มักเป็นสาเหตุที่ทำให้ ปัญหาผมเสีย ทวีความรุนแรงมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่ไม่ถูกวิธี การหวีผมบ่อยเกินไป การมัดผมแน่นๆ เป็นเวลานาน ไปจนถึงพฤติกรรมการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ซึ่งถ้าหากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตรงนี้ได้ รับรองว่าเส้นผมที่เคยแห้งเสียจะแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน โดยพฤติกรรมที่เราควรทำเพื่อ เส้นผมสุขภาพดี ได้แก่ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ งดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ไปจนถึงไม่กระทำรุนแรงต่อเส้นผมด้วย

มัดผมตึงเกินไป Kemist article

บำรุงผมด้วยทรีทเม้นต์อย่างสม่ำเสมอ

การบำรุงผมด้วยการทรีทเม้นต์เป็นประจำสามารถ ช่วยฟื้นฟูปัญหาผมแห้งเสีย ขาดหลุดร่วงให้กลับมาดูสลวยเงางามได้ เพราะการทำทรีทเม้นต์ผมก็เปรียบเสมือนการใส่ปุ๋ยให้กับเส้นผมโดยตรง เมื่อเส้นผมได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เส้นผมก็จะกลับมาแข็งแรงขึ้นได้อีกครั้ง อีกทั้งการทำทรีทเม้นต์ยังเป็นการช่วยปิดเกล็ดผม ทำให้ผมดูมีน้ำหนักไม่ชี้ฟูหรือ ผมเสื่อมคุณภาพ อีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณผู้อ่านก็ต้องไม่ลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของเรา เพื่อการฟื้นฟูที่ถูกจุดและเห็นผลลัพธ์ได้เร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ผมเสีย ชี้ฟู แชร์สูตรหมักผมให้นุ่มสวย ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ทำทรีทเม้นต์ผม ผมแห้งเสีย

ทานอาหารบำรุงเส้นผม

การดูแลตัวเองจากภายใน ย่อมส่งผลที่ดีต่อร่างกายและเส้นผม การทานอาหารที่เป็นประโยชน์เป็นประจำจะช่วยลดอัตราการเกิดผมร่วง ผมบางได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารอาหารที่เส้นผมควรได้รับ ได้แก่ โปรตีน ไบโอติน สังกะสี ธาตุเหล็ก ที่สามารถหาทานได้ง่าย จากอาหารจำพวกไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น เพื่อช่วยบำรุงให้เส้นผมที่แห้งเสียจากการยืด ดัด ทำสี กลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วง เกิดจากอะไร “รู้ทัน”สาเหตุ วิธีรักษา ผมร่วงเยอะ

อาหารครบ 5 หมู่ Kemist

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นผมและหนังศีรษะ

เพราะปัญหาผมแห้งเสียนั้นไม่ควรปล่อยเอาไว้นาน นอกจากการดูแลตัวเองและเส้นผมในแบบที่เราสามารถทำได้แล้ว การมีตัวช่วยดีๆ ที่สามารถทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงขึ้นได้ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำ อย่างเช่น เซรั่มบำรุงผม KEMIST LABS BOTANICAL DERIVED SCALP SERUM (เคมิสต์ แล็บส์ โบทานิคอล ดีไรฟ์ด สคาล์บ เซรั่ม)

ไอเดียการพัฒนาผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ KEMIST

เซรั่มที่ผสานพลังแห่งธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยสารสกัดจาก Arnica Montana Flower, Zinc PCA, Scutellaria Baicalensis Root, Arginine และอีกมากมาย ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase สาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ตัวการผมร่วง ทั้งยังช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรง พร้อมต่อสู้กับสารเคมีและความร้อนอย่างมั่นใจ และยังคืนความอ่อนเยาว์ให้เส้นผมของคุณกลับมาสวย และสุขภาพดีได้อย่างที่เคย

KEMIST เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ
warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง