fbpx
Your Cart
สัญญาณเตือนผมร่วง

5 สัญญาณเตือน ผมร่วงผมบาง ควรรีบดูแลก่อนสายเกินแก้

ปัญหาผมร่วง ผมบางสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งภายนอกและภายใน แต่ก็มีในบางครั้งเพียงแค่เห็นผมหลุดติดหวีเราก็มักเข้าใจผิดกันว่าตัวเองผมร่วง ทั้งๆ ที่อาจเป็นเพียงการผลัดเส้นผมเมื่อครบวงจรเท่านั้น แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าผมร่วง ผมบางที่เราเป็นอยู่เกิดจากการร่วงหลุดตามธรรมชาติหรือเกิดจากปัญหาที่เราต้องรีบดูแลก่อนจะสายไปจริงๆ กันแน่ และมีสัญญาณเตือนผมร่วงผมบางอะไรบ้าง วันนี้เรามาลองสังเกตตัวเองกัน

ผมร่วง ผมบางเกิดจากอะไร

ตามปกติแล้ว วงจรชีวิตเส้นผมนั้นสามารถหลุดร่วงได้วันละ 50 – 100 เส้น และผมร่วงวันละ 200 ในวันที่เราสระผม ซึ่งถือเป็นอาการผมร่วงที่นับว่าปกติ ไม่เป็นอันตรายและไม่จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ แต่ถ้าผมร่วงเกินกว่ามาตรฐานที่มีไว้ล่ะก็ มักจะเกิดจาก 2 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

ปัจจัยภายใน

กรรมพันธุ์

เกิดจากเอนไซม์ 5-alpha reductase ที่เปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone มาเป็นฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นต้นเหตุของผมร่วง ผมบาง

โรคภัยต่างๆ

โรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นสามารถส่งผลโดยอ้อมต่อเส้นผมได้ อย่างโรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคแพ้ภูมิตัวเอง ฯลฯ ไปจนถึงโรคที่แสดงอาการโดยตรงต่อเส้นผมอย่าง โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) โรคดึงผมตัวเอง (Trichotillowmania) เป็นต้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางขึ้นได้ทั้งสิ้นหากไม่รีบรักษา

ความเครียด ผมร่วง

เมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมน Cortisol หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนแห่งความเครียดเพิ่มขึ้น และเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะไปทำให้เส้นผมอ่อนแอและมีวงจรชีวิตของเส้นผมสั้นลงกว่าปกติ ทั้งยังทำให้เกิดการนอนไม่หลับ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายมีความแข็งแรงลดลงอีกด้วย

ปัจจัยภายนอก

พฤติกรรม

ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่ผิดวิธี การหวีผมตอนผมเปียก หรือแม้แต่การมัด ดึงผมแรงๆ ล้วนแต่ทำให้ผมร่วงมากกว่าเดิมจนกลายเป็นปัญหาผมบางได้ทั้งสิ้นหากไม่ระวัง

การใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม

สามารถทำลายโครงสร้างเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม ทำให้เส้นผมชี้ฟู แห้งเสีย และเปราะขาดได้ง่าย

5 สัญญาณเตือน ผมร่วงผมบาง

เมื่อเราพอทราบกันคร่าวๆ แล้วว่าอาการผมร่วง ผมบางของเรานั้นมีสาเหตุมาจากอะไร ขั้นตอนต่อไปให้เราลองสังเกตตัวเองดูว่า ปัญหาที่เราเจอนั้นอยู่ในระดับที่รุนแรงมากพอจะเข้าเกณฑ์ต่างๆ ตามด้านล่างนี้หรือไม่

ผมติดเต็มหวีหรือร่วงเต็มพื้นมากกว่าปกติ

คือผมร่วงมากกว่าวันละ 200 เส้นทั้งๆ ที่ไม่ได้สระผม อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังเข้าสู่ภาวะผมร่วง

ผมร่วงผมบาง

ผมร่วงผมบาง เห็นหนังศีรษะชัด

หากผมของคุณร่วงเกินวันละ 100 เส้น ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ จนผมบางอย่างเห็นได้ชัด ต้องรีบดูแลโดยด่วน

ปัญหาผมร่วง

หนังศีรษะมันกว่าปกติ

ฮอร์โมนมีส่วนที่กระตุ้นให้หนังศีรษะมันมากกว่าปกติเป็นเหตุให้ผมร่วงเยอะได้เช่นกัน เนื่องจากความมันส่วนเกินนี้ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จนเกิดการอักเสบของหนังศีรษะและผมร่วงได้ในที่สุด

5 วิธีลดปัญหาหนังศีรษะมันให้อยู่หมัด

แนวผมบริเวณหน้าผากร่นสูงขึ้น

ให้ลองสังเกตตัวเองว่าไรผมบริเวณด้านหน้าเริ่มถอยร่นขึ้นไปกว่าแต่ก่อนหรือไม่ เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเข้าสู่ภาวะผมร่วงผมบาง

คนเราผมร่วงวันละกี่เส้น ผมร่วงเยอะ แค่ไหนถึงผิดปกติ

แสกผมกว้างขึ้น

สำหรับผู้ที่แสกผมเป็นประจำให้ลองสังเกตว่าแสกผมกว้างขึ้นหรือไม่ เพราะรอยแสกผมที่กว้างขึ้นสามารถบอกได้ว่าเรากำลังเจอกับปัญหาผมร่วงผมบาง

10 เคล็ดลับบอกลา ผมบาง ฟื้นฟูผมให้ดูหนาสุขภาพดี

วิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง

ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผม

การทานอาหารที่มีประโยชน์ นับเป็นการดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก ตัวอย่างสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับเส้นผมได้แก่ อาหารจำพวกโปรตีน ไบโอติน สังกะสี ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้เส้นผมของเรามีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่เปราะบางขาดร่วงได้ง่าย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่นเดียวกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมมากยิ่งขึ้น

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่ผิดวิธี การตกแต่งเส้นผมด้วยความร้อน ไปจนถึงการย้อมผม ยืดผมด้วยสารเคมี หากเราลดการกระทำเหล่านี้ลงได้ก็จะช่วยให้เส้นผมฟื้นฟูตัวเองได้ดี และกลับมาสวยสุขภาพดีในระยะเวลาไม่นาน

พบแพทย์เพื่อรักษา

หากเราเริ่มรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อรักษาผมร่วง ผมบางได้ ซึ่งแพทย์ก็จะวิเคราะห์ว่าอาการที่เราเป็นเกิดจากอะไรและจะสามารถรักษาได้อย่างไร

ใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

แต่สำหรับใครที่อาการผมร่วง ผมบางยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และอยากดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเองไม่ให้อาการบานปลายไปมากกว่านี้ เซรั่มบำรุงผม KEMIST LABS BOTANICAL DERIVED SCALP SERUM (เคมิสต์ แล็บส์ โบทานิคอล ดีไรฟ์ด สคาล์บ เซรั่ม)

เหมาะอย่างยิ่งที่จะช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติมากมาย เช่น สารสกัดจากดอกไม้ตระกูลทานตะวัน ดอกของต้นโคลเวอร์แดง ต้นอ่อนถั่วลันเตา  ต้นอ่อนถั่วเหลืองและต้นอ่อนข้าวสาลี ไปจนถึงสารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเล และอีกมากมายที่เราคัดสรรมาแล้วว่าจะต้องมีงานวิจัยอ้างอิงรองรับถึงคุณสมบัติที่ส่งผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้ของเราจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อเส้นผมและหนังศีรษะที่แข็งแรงห่างไกลผมร่วง ผมบาง

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง