fbpx
Your Cart
5 วิธีลดปัญหาผมมันให้อยู่หมัด

5 วิธีลดปัญหาผมมันให้อยู่หมัด

ผมมัน หนังศีรษะมัน นับเป็นปัญหาที่กวนใจไม่น้อย ยิ่งอยู่ไหนประเทศที่มีอากาศร้อนแทบจะครบสามฤดูแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้ความมันทวีความรุนแรงมากขึ้น จนในบางครั้งก็อาจทำให้กระทบกับบุคลิกภาพและทำให้เราสูญเสียความมั่นใจไป วันนี้เราจึงมี 5 วิธีลดผมมัน หนังศีรษะมัน อย่างได้ผล ทวงคืนความมั่นใจของคุณให้กลับมาอีกครั้ง

ผมมัน เกิดจากอะไร

ปกติแล้วต่อมไขมันบนหนังศีรษะจะผลิตไขมันออกมาตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งจะถูกเรียกว่า ซีบัม (Sebum) มีหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและเส้นผม ในขณะเดียวกัน หากว่าซีบัมถูกผลิตออกมามากจนเกินไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนช่วงมีประจำเดือน ตั้งครรภ์หรือช่วงวัยรุ่น การสระผมถี่หรือห่างจนเกินไป เป็นต้น ซึ่งจากสาเหตุดังกล่าวก็จะกลายเป็นต้นเหตุของปัญหาหนังศีรษะได้ เช่น เกิดการอุดตันที่รูขุมขนจนทำให้ผมร่วงเยอะมากได้ เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกจนเกิดการอักเสบ โรคเซ็บเดิร์ม เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : ผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมมัน หนังศีรษะมัน

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดผมมัน

นอกจากปัจจัยภายในอย่างเรื่องของฮอร์โมนแล้ว ลักษณะทางพันธุกรรมของเราและพฤติกรรมจากภายนอกก็เป็นสาเหตุของปัญหาผมมันได้เช่นกัน ดังเช่นต่อไปนี้

ลักษณะของเส้นผม

ในคนที่มีผมตรงและเส้นเล็ก จะทำให้ปัญหาผมมันแสดงออกได้ชัดเจนกว่า เพราะเส้นผมจะไม่มีพื้นผิวอื่น ๆ ให้น้ำมันถูกกักเก็บไว้ได้ ทำให้ไขมันถูกชโลมทั่วเส้นผมอย่างรวดเร็ว ทำให้ดูว่าผมมันมากกว่าคนที่ผมแบบอื่น

สระผมน้อยหรือมากเกินไปทำให้ผมมัน

การสระผม ถือเป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผม หากสระผมน้อยจนเกินไป ก็จะทำให้สิ่งสกปรกและซีบัมที่ถูกขับออกมายังคงอยู่ ก่อให้เกิดการอุดตันและทำให้ผมร่วงหนักมากได้ แต่ถ้าหากสระผมบ่อยจนเกินไป ซีบัมก็จะถูกชะล้างออกไปจนหมด ทำให้ไม่มีความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะ ต่อมไขมันจึงยิ่งขับซีบัมออกมามากขึ้นเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไป จึงทำให้เส้นผมดูมันมากกว่าที่ควรจะเป็น

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย เราควรสระผมบ่อยแค่ไหน

กระตุ้นหนังศีรษะมากเกินไป

การหวีผม จับผม จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จึงเป็นกระตุ้นหนังศีรษะทั้งสิ้น ซึ่งจะทำให้อาการผมมันแย่ลงได้

5 วิธีลดปัญหา ผมมัน ให้อยู่หมัด

สระผมให้ถูกวิธีช่วยลด ผมมัน

การสระผมที่ถูกวิธีนอกจากจะช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ดียิ่งขึ้น แต่การสระผมที่ผิดวิธี ก็ถือเป็นการกระตุ้นให้เกิดการขับน้ำมันออกมามากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งการสระผมที่ถูกต้องนั้นมีดังนี้

  • ไม่สระผมด้วยน้ำร้อนจัด เพราะน้ำร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ทำให้เกิดการขับน้ำมันออกมาเยอะขึ้น
  • ใช้ครีมนวดผมแค่ที่ช่วงกลางไปจนถึงปลายผมเท่านั้น และหากล้างได้ไม่สะอาดเพียงพอ ก็สามารถอุดตันและกลายเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ ทั้งยังเข้าไปเพิ่มความมันแก่หนังศีรษะเข้าไปอีก
  • ไม่เกาผมแรง ๆ เวลาสระผม การใช้นิ้วเพื่อนวดคลึงหนังศีรษะก็สามารถทำความสะอาดคราบไขมันออกได้แล้ว แต่การเกาแรง ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อหนังศีรษะได้
สระผม ผมมัน

หวีผมอย่างพอเหมาะ

การหวีผมบ่อย ๆ ถือเป็นการกระตุ้นการขับน้ำมันให้ออกมามากขึ้น การหวีผมเพียงวันละ 2-3 ครั้งอย่างเบามือ และหมั่นทำความสะอาดหวีให้สะอาดอยู่เสมอ ก็ทำให้เราห่างไกลผมมันได้แล้ว

ลดการจัดแต่งทรงผม

ไม่ว่าจะเป็นความร้อน การยืด ดัดผมด้วยความร้อน สามารถทำให้เส้นผมแห้งเสียขาดความชุ่มชื้นได้ จึงทำให้ต้องมีการขับซีบัมออกมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นดังกล่าวให้กับเส้นผม ทำให้ผมมันขึ้นได้เมื่อต้องสัมผัสกับความร้อนบ่อย ๆ เช่นเดียวกับการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม อย่างสเปรย์ หรือมูสจัดแต่งทรงผม ก็สามารถก่อให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเป็นที่มาของผมมันและผมร่วง

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับสภาพผม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนผมมันโดยเฉพาะ อย่างเช่นแชมพูที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกที่ช่วยกำจัดความมันส่วนเกิน หรือผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะที่มีส่วนผสมของ Zinc PCA มีส่วนช่วยควบคุมความมัน หนึ่งในส่วนผสมสำคัญซึ่งมีอยู่ใน  Kemist Botanical-derived Scalp Serum 

อ่านเพิ่มเติม :

เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ KEMIST ทำงานอย่างไร

Zinc แร่ธาตุสังกะสีมีดีเรื่องการดูแลเส้นผม

ลดความมันบนหนังศีรษะ

ปรึกษาแพทย์

หากอาการผมมันยังไม่ดีขึ้นหลังจากลองพยายามมาหลายวิธี การพบแพทย์เฉพาะทาง ก็นับเป็นทางเลือกที่ตรงจุด เพราะเราจะได้รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของผมมันนั้นเกิดขึ้นจากอะไร และเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ในกรณีที่เป็นเหตุมาจากอาการข้างเคียงของโรค ซึ่งหากรู้ไวก็จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนที่อาการผมมันจะกลายมาเป็นผมร่วงในที่สุด

สรุปปัญหาผมมัน

 ผมมันนั้น เกิดจากการที่ต่อมไขมันบนหนังศีรษะขับไขมัน ที่เรียกว่า ซีบัม ออกมา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและเส้นผม แต่การที่มีน้ำมันถูกขับออกมามากเกินไปนั้น ก็มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน ลักษณะเส้นผม และพฤติกรรมที่เป็นการกระตุ้นให้เกิดการขับซีบัมออกมาได้เช่นกัน วิธีลดปัญหาหนังศีรษะและผมมันให้อยู่หมัดนั้น สามารถทำได้ด้วยการสระผมให้ถูกวิธี การไม่หวีผมบ่อยจนเกินไป ลดการตัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและสารเคมี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับเส้นผม รวมไปถึงการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง หากอาการผมมันนั้นเรื้อรังและรุนแรงขึ้น

warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง