fbpx
Your Cart
5 อาหารยิดฮิตที่ทำให้ผมร่วงแบบไม่รู้ตัว

5 อาหารที่ทำให้ ผมร่วง แบบไม่รู้ตัว

หมูกระทะก็ดี อาหารเกาหลีก็อร่อย มองไปทางไหนก็มีแต่ของน่าทานเต็มไปหมด แต่รู้ไหมว่าอาหารแต่ละชนิดที่เราทานเข้าไปนั้น สามารถส่งผลกับเส้นผมของเราได้ หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ผมของเราก็จะสุขภาพดี แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่ เราทานอาหารที่ให้โทษกับเส้นผม ปัญหาผมเสีย ผมร่วง ผมหยาบกระด้างก็จะแวะเข้ามาทักทายให้ได้ใจหายไปตามๆ กัน เพราะฉะนั้นวันนี้ลองมาดูกันค่ะว่ามีอาหารยอดฮิตอะไรบ้างที่เราทานกันอยู่ทุกวันแต่กลับทำให้ผมร่วงได้แบบไม่รู้ตัว พร้อมแนะนำเคล็ดลับผมสวยสุขภาพดีที่ทำตามได้ที่บ้าน

5 อาหารยอดฮิตยิ่งทานยิ่งผมร่วง

อาหารไขมันสูง

การทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ โดยเฉพาะไขมันที่มาจากสัตว์ จะส่งผลให้ระดับฮอร์โมน Testosterone เพิ่มสูงขึ้น และไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT ขึ้นมา ซึ่งฮอร์โมน DHT นั้น ถือเป็นฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่งที่เป็นตัวการสำคัญในการเกิดผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น การทานอาหารที่มีไขมันสูงยังทำให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้ผมมันเร็วกว่าปกติ ซึ่งเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน เกิดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงได้มากขึ้น ตัวอย่างเมนูอาหารไขมันสูงที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป ได้แก่ ข้าวขาหมู หมูสามชั้นย่าง สเต็กเนื้อติดมัน เป็นต้น

อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารรสเค็มจัด

แม้ว่าการทานอาหารที่มีรสเค็มหรือโซเดียมเยอะ จะไม่ได้ทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้โดยตรง แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการทานอาหารรสเค็มอย่างต่อเนื่องก็รุนแรงไม่แพ้กัน กล่าวคือเมื่อเราทานโซเดียมเข้าไป จะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ และเกิดความดันโลหิตสูงจากการที่เส้นเลือดหดตัว ส่งผลให้เลือดไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมได้อย่างเต็มที่ เกิดเป็นปัญหาผมร่วงตามมาในภายหลัง ไม่เพียงเท่านั้นการทานโซเดียมยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคภัยมากมายที่อาจตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคไต โรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีอาการที่เป็นอาจลุกลามบานปลายจนทำให้ผมร่วงเยอะมากแล้วก็ได้ โดยอาหารที่มีโซเดียมเยอะนั้นส่วนใหญ่แล้วจะพบในอาหารแปรรูปต่างๆ เช่น ไส้กรอก อาหารสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

อาหารเค็ม

อาหารที่ผ่านการขัดสี

อาหารที่ผ่านกรรมวิธีขัดขาว มักสูญเสียสารอาหาร วิตามิน ตลอดจนแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผมไปจนเกือบหมด เหลือเพียงแค่คาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลไว้เท่านั้น การทานอาหารที่ผ่านการขัดขาวจึงไม่มีประโยชน์ อีกทั้งยังทำให้เกิดภาวะอ้วนได้หากทานจนเกินพอดีและไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ทั้งนี้อาหารขัดขาวที่เราพบเห็นส่วนใหญ่มักมาในรูปแบบที่น่ารับประทาน จึงเป็นเรื่องยากที่จะยับยั้งชั่งใจไม่ให้เผลอทานได้ เช่น เค้ก ขนมปังอบต่างๆ เส้นพาสต้าและก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรทานแต่ในปริมาณที่พอดีนะคะ

อาหารขัดสี

อาหารที่ผ่านการแต่งสีและกลิ่น

การแต่งสีเติมกลิ่นเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานให้กับอาหารนั้น ส่วนใหญ่มักจะใช้สารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในผู้บริโภคบางรายได้ ซึ่งอาการแพ้ที่แสดงออกมานั้นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลหรือปริมาณสารที่ได้รับ ในบางรายสามารถแสดงออกมาในลักษณะอาการของผมร่วงได้ โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารที่มีการแต่งสีและกลิ่นมักจะเป็นอาหารที่มีสีสันโดดเด่น อย่างพวกลูกอมหลากสี หรือขนมที่มีโทนสีแปลกตา เป็นต้น

อาหารแต่งกลิ่นแต่งสี

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์นั้นมีผลเสียต่อร่างกายอย่างมากมาย นั่นก็เพราะเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ระดับซิงค์หรือสังกะสีในร่างกายลดลง ส่งผลให้ผมแห้งเสีย เปราะขาดได้ง่าย ทั้งยังก่อให้เกิดเป็นภาวะผมร่วงตามมาอีกด้วย นอกจากนี้อีกข้อเสียหนึ่งของแอลกอฮอล์ที่มองข้ามไปไม่ได้ นั่นก็คือเวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์ เรามักจะเกิดอาการวูบวาบจากการหดขยายตัวของเส้นเลือด ซึ่งการหดขยายของเส้นเลือดนี้อาจกลายเป็นอุปสรรคในการลำเลียงเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เกิดเป็นปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สรุป อาหารที่ทำให้ ผมร่วง

อาหารที่ทำให้เราผมร่วงแบบไม่รู้ตัวนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งเราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นได้เต็ม 100% เราจึงควรมีตัวช่วยดีๆ เพื่อให้เส้นผมของเราสุขภาพดีอยู่เสมออย่าง Kemist Botanical-derived Scalp Serum

เซรั่มปลูกผมเพื่อหนังศีรษะและเส้นผมที่แข็งแรง

ที่ช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้ทั้งเส้นผมและรากผมแข็งแรงไปด้วยกัน พร้อมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างดอกโคลเวอร์แดง ต้นอ่อนถั่วลันเตา และพืชพันธุ์อื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยลดอาการอักเสบบนหนังศีรษะ ลดความมัน พร้อมด้วยการฟื้นฟูอย่างล้ำลึกด้วยสารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเล ที่จะทำให้เส้นผมของคุณแลดูหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและลดการขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี

รีวิวเซรั่ม kemist 3
warunee
จัดส่งฟรีทั่วประเทศ

เมื่อสั่งซื้อเกิน 1,500฿

รับตัวอย่างผลิตภัณฑ์ (หากมี)

สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

สมัครสมาชิกกับเรา

สะสมคะแนนรับส่วนลดพิเศษ

ชำระเงินปลอดภัยกับ Omise

รับบัตรเครดิตและโมบายแบงกิ้ง